Số 149 Đặng Tiến Đông Đống Đa, Hà Nội

[email protected]

ve-sinh-rang-gia-dung-cach

Vệ sinh răng giả tháo lắp như thế nào là đúng?

Làm răng giả tháo lắp là một trong những phương pháp nha khoa mang lại tính thẩm mỹ cho hàm răng đã mất, đồng đời giúp người bệnh thực hiện khả năng ăn nhai thuận tiện. Tuy nhiên, việc vệ sinh răng giả tháo lắp sao cho đúng cách lại là vấn đề nhiều người quan tâm.

Nha khoa Nacera sẽ chia sẻ với các bạn qua bài viết sau đây:

1. Nguy cơ có thể gặp nếu không vệ sinh răng giả tháo lắp đúng cách

Răng giả tháo lắp là loại phục hình răng rất phổ biến, được bệnh nhân sử dụng nhiều vì chi phí phù hợp lại có thể tháo ra lắp vào rất tiện lợi. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế định đó là thời gian sử dụng không dài, khoảng 3 năm là hàm sẽ có tình trạng lỏng lẽo, buộc bệnh nhân phải thay hàm mới.

Nếu không vệ sinh răng giả tháo lắp đúng cách thì thời hạn sử dụng lại càng rút ngắn. Lúc này, bệnh nhân sử dụng hàm giả thường đối mặt với những nguy cơ sau:

– Không vệ sinh răng giả tháo lắp đúng cách, các mảnh vụn thức ăn còn sót lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh nha chu cho răng thật.

– Không vệ sinh răng giả tháo lắp đúng cách, các chất tạo màu có trong thức ăn, thực phẩm sẽ dễ dàng bám vào hàm giả gây mất màu tự nhiên khiến răng mất thẩm mỹ.

khong-ve-sinh-rang-gia-thao-lap-hoi-mieng

                       Không vệ sinh răng giả tháo lắp đúng cách sẽ gây hôi miệng

– Không vệ sinh răng giả tháo lắp đúng cách, lâu ngày sẽ dễ bị hôi miệng.

– Không vệ sinh răng giả tháo lắp đúng cách, các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và trong điều kiện ẩm ướt của khoang miệng sẽ gây viêm loét cho nướu.

2. Hướng dẫn vệ sinh răng giả tháo lắp đúng cách

Vì răng giả tháo lắp rất tiện lợi, người bệnh có thể tự tháo ra và lắp vào hàng ngày tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp của bác sĩ nên việc vệ sinh răng giả tháo lắp cũng hoàn toàn có thể tự thực hiện.

– Vệ sinh răng giả tháo lắp ít 2 lần/ngày với bàn chải mềm, xà bông và nước muối là sau khi ăn (không dùng kem đánh răng vì dễ bào mòn răng giả tháo lắp). Bạn hãy làm sạch các vụn thức ăn còn bám lại trên hàm giả tháo lắp bằng nước lạnh bởi nước nóng sẽ làm cong hàm giả tháo lắp.

dung-ban-chai-ve-sinh-rang-gia-thao-lap

               Sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng giả tháo lắp

– Một lần/ngày ngâm răng giả tháo lắp trong nước giấm 50%, nước muối hoặc dùng gel Aloe Vera thoa lên hàm giả 1-2 lần/ngày để ngăn sự phát triển của vi nấm.

– Đối với bàn chải dùng cho vệ sinh răng giả tháo lắp: một lần/tuần ngâm bàn chải trong dung dịch nước clorox với tỉ lệ 1:1.

– Cùng với chải hàm giả tháo lắp, hãy chải nướu ít 2 lần/ngày sau khi ăn. Nếu bạn còn vài răng tự nhiên, hãy nhớ chải những răng này bằng kem đánh răng.

– Về đêm nên tháo răng giả ra để cho lợi được nghỉ ngơi, còn răng thì ngâm vào dung dịch nước muối loãng hoặc nước giấm. Đến khi sử dụng lại thì rửa sạch vị chua của giấm và vị mặn của muối để tránh gây cảm giác khó chịu. Hãy massage nướu buổi tối để tuần hoàn vùng nướu tốt, tránh được tiêu xương, tiêu niêm mạc.

ngam-rang-gia-thao-lap-trong-nuoc-muoi

         Ngâm răng giả tháo lắp trong nước muối loãng hoặc nước giấm

– Súc miệng với nước súc miệng (tháo răng giả giả trước khi súc miệng)

Bên cạnh việc vệ sinh răng giả tháo lắp, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn với nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng. Không sử dụng răng giả tháo lắp để cắn, nhai những vật quá cứng, quá dai… sẽ làm cho hàm nhựa dễ bị trấy xước hoặc vỡ, làm giảm đi tuổi thọ của răng tháo lắp.

Ngoài ra, việc sử dụng răng giả tháo lắp cũng cần được đến khám định kỳ tại các nha khoa để kịp thời phát hiện ra tình trạng bất ổn của hàm.

che-do-an-hop-ly-ben-canh-ve-sinh-rang-gia

               Cần có chế độ ăn uống hợp lý bên việc việc vệ sinh răng giả tháo lắp

Trên đây là bài viết Vệ sinh răng giả tháo lắp như thế nào là đúng cách?, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể bảo vệ được sức khỏe răng miệng của mình một cách tận tâm, cũng như giúp cho răng tháo lắp được bảo tồn một cách lâu dài.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến Dịch vụ nha khoa vui liên hệ với Nha khoa Nacera để nhận được bác sĩ tư vấn, giải đáp chi tiết hơn

Mời bạn xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Tư vấn chung về nha khoa

Vệ sinh răng giả tháo lắp như thế nào là đúng?
5 (100%) 1 vote

Tags:

Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)