Slider
Chuyên mục
Hỏi đáp - Tư vấn

Làm răng giả cho người già bằng phương pháp nào là hợp lý nhất?

Xin cho tôi hỏi là “Làm răng giả cho người già bằng phương pháp nào là hợp lý nhất?” Tôi năm nay 65 tuổi nhưng răng đã rụng khá nhiều khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn. Do đó, tôi muốn làm răng giả để cải thiện khả năng ăn uống của mình. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Văn Hùng – Thường Tín).

Trả lời:

Xin chào bác Nguyễn Văn Hùng! Cảm ơn bác đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Về vấn đề: Làm răng giả cho người già bằng phương pháp nào là hợp lý?, Chúng tôi xin được trả lời bác như sau:

1. Làm răng giả cho người già có cần thiết không?

Đối với người lớn tuổi, việc mất răng hoặc răng bị lung lay là tình trạng rất phổ biến do sự thoái hóa của các khớp xương và răng. Mất răng đồng nghĩa với việc sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai thức ăn, dẫn đến sức khỏe toàn thân sẽ bị suy yếu theo. Do đó, làm răng giả cho người già là điều cần thiết. Làm răng giả cho người già với mục đích sau:

Đảm bảo chức năng ăn nhai:

Như đã nói ở trên, biểu hiện đầu tiên có thể nhận thấy khi mất răng là sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của người già, từ đó sức khỏe sa sút, người luôn trong trạng thái mệt mỏi và thiếu sức sống. Làm răng giả cho người già để việc ăn uống của bệnh nhân diễn ra bình thường và sức khỏe sẽ được đảm bảo.

Khi bị mất răng nếu không được làm mới sẽ gây khó khăn khi ăn uống và gây tiêu xương hàm
Khi bị mất răng nếu không được làm mới sẽ gây khó khăn khi ăn uống và gây tiêu xương hàm
Nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng:

Mất răng có thể làm cho khuôn mặt bị biến dạng, méo mó, vì thế việc phục hình lại bằng cách làm răng giả cho người già sẽ làm khuôn mặt bình thường trở lại.

2. Các phương pháp làm răng giả cho người già

Làm răng giả cho người già không đơn giản như làm răng cho người trẻ tuổi do đặc trưng về sức khỏe cũng như cấu trúc xương hàm. Vì thế, những cách làm răng giả phổ biến sau đây sẽ giúp bạn tìm được phương án tận tâm cho người cao tuổi:

Làm răng giả cho người già bằng răng giả tháo lắp:

Răng giả tháo lắp còn được gọi là hàm giả tháo lắp thường được áp dụng cho những trường hợp bị mất nhiều răng hoặc mất nguyên hàm răng. Răng giả tháo lắp có thể được làm từ nhựa hoặc sứ gắn trên nền hàm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng. Lúc này, chức năng của răng giả tháo lắp sẽ là giúp lấp đầy những khoảng trống trên hàm do mất răng gây ra khiến cho việc ăn nhai được thuận lợi hơn.

Ưu điểm của răng giả tháo lắp đó là có thể phục hồi hiệu quả về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho người bệnh. Hàm giả tháo lắp dễ dàng nên rất thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh lên răng giả.

Khuôn hàm răng giả tháo lắp
Khuôn hàm răng giả tháo lắp        

Hơn nữa, bằng phương pháp này, thời gian làm răng giả cho người già sẽ trở nên nhanh chóng. Chỉ cần trải qua 2 lần hẹn là có thể hoàn thành. Chi phí của răng giả tháo lắp cũng tương đối rẻ, tiết kiện tối đa cho bệnh nhân.

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm, song răng giả tháo lắp cũng tồn tại những hạn chế riêng của mình. Đó là sau một thời gian sử dụng răng giả sẽ có hiện tượng bị nong lệch hàm và di trượt trên nướu làm nướu tổn thương, đồng thời hàm giả có thể bị ngấm dịch miệng và có mùi hôi khó chịu. Khi răng giả tháo lắp bị lệch quá nhiều mà không thể ăn nhai được nữa thì cần làm lại răng.

Làm răng giả cho người già bằng răng giả cố định:

Làm răng giả cố định là cách trồng răng trên khung xương hàm, không thể tháo ra trong quá trình sử dụng. Phương pháp này thường được áp dụng trong mọi trường hợp mất răng. Làm răng giả cho người già bằng răng giả cố định có hai loại là cấy ghép Implant và làm cầu răng, cụ thể:

Cấy ghép răng implant:

Cấy ghép Implant là giải pháp được áp dụng để phục hình cho mọi người hợp mất răng. Tuy nhiên, muốn cấy ghép implant, phải có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh về tim mạch, gan thận và bệnh máu,…. Mật độ xương hàm phải đủ để có thể giữ trụ implant đứng vững.

Phương pháp cấy ghép implant
Phương pháp cấy ghép implant

Thông thường, làm răng giả cho người già có xuất hiện hiện tượng tiêu xương thường xảy ra rất nhanh nên việc cấy ghép sẽ gặp khó khăn hơn. Tuy nhiên, bác sỹ sẽ ghép xương khi cần thiết, sau khi đã đủ xương thì việc cắm Implant có thể diễn ra bình thường. Với phương pháp này, có thể áp dụng loại hàm giả cố định trên implant bằng cách cắm 4 trụ implant trên toàn hàm để làm răng giả cho người già, sau đó lắp hàm giả lên trên khi mất nhiều răng cùng một lúc.

Hàm răng sau khi được cấy ghép Implant
Hàm răng sau khi được cấy ghép Implant

Cấy ghép răng implant là phương pháp tối ưu , bởi trụ Implant sẽ được cấy trực tiếp vào trong xương hàm, thay thế chân răng thật đã mất. Phương pháp này giúp răng tồn tại lâu dài 20 – 30 năm trên cung hàm, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, điều mà bất kỳ phương pháp trồng răng giả nào khác cũng không thể làm được, không lo bung tuột, đảm bảo chắc năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật.

Cầu răng sứ:

Cầu răng sứ là phương pháp chỉ áp dụng khi bệnh nhân bị mất một răng hoặc ít răng, răng sứt mẻ, răng bị sâu gây mất thăm mỹ. Cầu răng sứ được thực hiện dựa trên điều kiện là phải mài cùi 2 răng thật, cạnh vị trí mất để làm trụ nâng đỡ cho cả cầu răng. Phương pháp này thường không được áp dụng với người già, vì răng người già thường rất yếu, không đủ điều kiện để làm trụ răng, hoặc dưới tác đồng mài cùi răng cũng sẽ rất nhanh bị yếu đi.

Cầu răng sứ là một trong 3 phương pháp làm răng giả cho người già

Với 3 phương pháp trên, các bác sĩ chuyên gia nha khoa luôn khuyên bệnh nhân nên sử dụng cách làm răng giả cho người già bằng phương pháp cấy ghép Implant để phục hồi răng đã mất. Đối với bác Hùng, ở độ tuổi 65 của bác để đảm bảo an toàn và có hiệu quả cao thì bác nên tới nha khoa khám trực tiếp, thông qua thăm khám và chụp phim bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên bổ ích dành cho bác.

 

 

 

Xin dành vài phút đánh giá giúp chúng tôi cải thiện bài viết tốt hơn!
Để được chuyên gia thăm khám và tư vấn bạn có thể gửi thông tin trực tiếp qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các câu hỏi thường gặp

Top 10 phòng khám nha khoa thẩm mỹ tốt nhất

Đội ngũ bác sĩ

Top 10 phòng khám nha khoa thẩm mỹ tốt nhất