Răng Hô Và Những Phương Pháp Điều Trị Phổ Biến 2023

Răng Hô Và Những Phương Pháp Điều Trị Phổ Biến 2023

Tổng quan về răng hô và các phương pháp điều trị hiện nay

Răng hô là tình trạng phổ biến, gây ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ, sự hài hòa của tổng thể khuôn mặt và làm cho bạn mất tự tin trong cuộc sống cũng như trong giao tiếp. Răng bị hô có nhiều khá phân loại, do vậy việc điều trị răng vẩu cần phải dựa trên nguyên nhân gây ra.

Những thông tin cần nắm về răng hô

Răng bị hô là một khuyết điểm mà ai trong chúng ta cũng muốn che giấu nó đi. Thế nhưng bạn đã hiểu răng hô là gì chưa?

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây là một tình trạng do răng, xương hoặc do cả hai phần nhô ra phía trước gây mất thẩm mỹ. Lúc này bạn có thể can thiệp bằng chỉnh nha hoặc có thể phẫu thuật hàm và kết hợp cả niềng răng cũng như phẫu thuật. Răng bị hô có 2 mức độ chính:

 • Răng hô nhẹ: là trường hợp răng đưa về phía trước, mọc không thẳng đứng nhưng ở mức độ không nặng. Trong một vài trường hợp, muốn biết chính xác răng mình có hô vẩu không thì nên gặp bác sĩ để khám trực tiếp.
 • Răng bị hô nặng: Đây là một trường hợp rất dễ nhận biết bằng mắt thường vì răng hàm trên sẽ nhô ra khá nhiều so với hàm dưới.

Răng hô có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề thẩm mỹ của bạn như sau:

 • Giảm tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt do miệng nhô hẳn ra phía trước, mất sự cân xứng tự nhiên, khẩu hình miệng không được đẹp, cằm và môi không đạt đúng đường thẩm mỹ.
 • Trong trường hợp răng của bạn mọc theo hướng chìa ra ngoài, vùng xương ổ răng bị gồ ra, khiến cho bạn cười cảm giác hơi hô, hở lợi nhiều.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của răng miệng, bởi nếu bạn không điều trị răng hô sớm răng sẽ càng ngày càng chìa ra, ảnh hưởng xấu tới cấu trúc xương hàm, hệ thống nhai và tác động không tốt tới tới khớp thái dương hàm của bạn.
Răng bị hô là gì?
Răng hô là gì?

Răng hô gây nên những bất lợi gì trong cuộc sống?

Răng hô không chỉ khiến bạn mất tự tin, ngại giao tiếp, mà còn mang đến những rắc rối không đáng có như:

 • Răng bị hô khiến khớp cắn sai lệch, ảnh hưởng đến chức năng nhai. Khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn trong việc nhai cũng như cắn thức ăn.
 • Răng hô khiến các răng mọc không được đồng đều. Từ đó hình thành nên những khoảng trống, gây khó khăn hơn trong quá trình vệ sinh.
 • Phần hàm không khớp cũng chính là nguyên nhân khiến cho người bị răng hô phát âm không được rõ ràng, khó ăn trong nói chuyện và giao tiếp.
 • Răng bị hô ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ và làm diện mạo khuôn mặt mất cân đối. Vì vậy, người bị răng hô thường sẽ mất đi sự tự tin, ngại giao tiếp với người khác.

Các loại răng hô chính

Có rất nhiều kiểu dạng răng hô với tình trạng khác nhau. Răng bị hô ở mỗi người sẽ mang kiểu dáng và nét đặc trưng riêng. 

Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có khoảng 3 loại răng hô phổ biến là:

 • Hô do răng: Tình trạng này là do các răng bên trong hàm có xu hướng mọc chỉa ra bên ngoài.
 • Hô do hàm: Khác với hô do răng, hô do hàm răng vẫn mọc bình thường theo hướng thẳng đứng. Thế nhưng, phần hàm lại không may phát triển mạnh mẽ quá khiến hàm trên nhô ra và lệch hẳn với hàm dưới.
 • Hô do cả răng và hàm: Đây là tình trạng kết hợp của cả hai nguyên nhân trên và cũng là mức độ bị hô răng nặng nhất. Phần răng bị mọc lệch ra ngoài và phần hàm phát triển mạnh khiến răng bị hô, đồng thời mọc cũng không đồng đều nhau.
Các loại răng hô chính
Các loại răng hô chính

Những nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng bị hô

Tác nhân chính khiến cho răng bị hô bao gồm:

– Di truyền: khi gia đình có người gặp tình trạng răng hô thì con cái thuộc thế hệ sau cũng có thể bị như này. 

– Tỷ lệ răng với xương hàm không có độ tương thích: do răng có kích thước lớn trong khi hàm thiếu chỗ nên răng bị mọc lệch và nhô hẳn ra bên ngoài. 

– Mắc bệnh lý về xương hàm: sự phát triển không như bình thường hoặc quá mức cũng gây ra hiện tượng răng hô. Đối với trường hợp bị như này, nếu mức độ nặng sẽ phải can thiệp sâu mới giải quyết được. 

– Các thói quen xấu: trẻ có thói quen hay mút tay, ngậm ti giả sai cách,… trong quá trình thay răng có thể tăng nguy cơ hô răng.

Những nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng bị hô
Những nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng bị hô

Xem thêm: Bảng giá điều trị răng tại nha khoa Nacera

Ảnh hưởng do răng hô gây ra

Những ảnh hưởng của răng hô với sức khỏe gồm:

Ảnh hưởng đến chức năng nhai cua răng

Răng hô khiến cho khớp cắn bị sai lệch nên người bị tình trạng răng miệng như này hai hàm sẽ khó cắn khớp được với nhau. Ngoài ra họ cũng chính là những người sẽ gặp phải khó khăn khi nhai nhỏ thức ăn. 

Khó khăn hơn khi vệ sinh răng miệng

Sự sai lệch khớp cắn do răng bị hô gây ra tình trạng các răng mọc không đều, kết quả là sẽ có khoảng trống giữa các răng. Tình trạng này khiến cho vấn đề vệ sinh răng bị hô cần phải cẩn thận và kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với răng bình thường.

Phát âm gặp trở ngại

Vì hàm của người bị răng hô không khớp nên họ khó phát âm tròn vành và rõ chữ. Chính vì điều này trở thành rào cản lớn cho họ trong quá trình giao tiếp, gây mất tự tin từ đó vô tình giảm sút hiệu quả công việc.

Các hậu quả khác

 • Ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ của khuôn mặt nên việc giao tiếp bị hạn chế.
 • Sự thăng tiến trong cuộc sống công việc bị giảm sút.
 • Nếu răng hô không được cải thiện sớm tăng mức độ chìa ra theo thời gian và ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, hệ thống nhai, tác động không tốt đến khớp thái dương hàm.
 • Dễ mắc phải một số bệnh lý như: viêm nha chu, hôi miệng, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa,…
Ảnh hưởng do răng hô gây ra
Ảnh hưởng do răng hô gây ra

Các phương pháp điều trị răng hô phổ biến nhất

Các phương pháp điều trị răng hô được những bác sĩ quyết định dựa trên kết quả thăm khám để xác định được mức độ hô của từng bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị răng bị hô phổ biến nhất.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp chữa răng bị hô thông dụng nhất hiện nay. Khác với niềng răng, bọc răng sứ đẹp và nhanh hơn rất nhiều.

Trung bình, người bọc chỉ mất khoảng 5 – 7 ngày để xử lý xong tình trạng răng hô, thậm chí có thể sớm hơn. Tuy nhiên, bọc răng sứ còn hạn chế vì thường chỉ được chỉ định điều trị cho những trường hợp bị hô nhẹ.

Niềng răng

Niềng răng là phương án điều trị răng hô phổ biến nhất. Phương pháp niềng răng sẽ sử dụng mắc cài và dây cung để định hình lại dáng răng.

Mắc cài và dây cung sẽ được các bác sĩ điều chỉnh để đưa răng về đúng vị trí chuẩn của nó. Phương pháp niềng răng hô sẽ rất lâu, thường mất khoảng 2 – 3 năm.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Áp dụng các kỹ thuật chỉnh nha sẽ không thể nào khắc phục được tình trạng răng hô do hàm trên phát triển bất bình thường.

Nếu răng bị hô do sự bất thường của xương hàm thì cần phải tác động vào phần xương hàm. Do vậy, các bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm cho những bệnh nhân thuộc trường hợp này.

Bệnh nhân sẽ được loại bỏ phần xương hàm phát triển không bình thường ở hàm trên. Các thiết bị, dụng cụ hiện đại nhất sẽ được sử dụng và cần thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. Áp dụng các kỹ thuật chỉnh nha sẽ không thể khắc phục triệt để được tình trạng răng bị hô do hàm trên phát triển bất thường.

Phẫu thuật chỉnh hàm
Phẫu thuật chỉnh hàm

Nếu răng bị hô do sự bất thường của xương hàm thì phải tác động vào xương hàm. Do vậy, các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm cho những bệnh nhân thuộc trường hợp này.

Bệnh nhân sẽ được loại bỏ phần xương hàm phát triển bất thường ở hàm trên. Các thiết bị, dụng cụ hiện đại sẽ được sử dụng và thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Kết luận

Bài viết trên của Nha khoa Nacera đã giải thích cho bạn rõ hơn về răng hô. Tóm lại, răng bị hô sẽ không có khả năng tự hồi phục nên nếu muốn điều trị tình trạng này phải cần tới sự can thiệp của các bác sĩ nha khoa. Việc điều trị nếu được tiến hành càng sớm thì càng dễ đạt được mục đích mong muốn cũng như giảm thiểu được chi phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *