Niềng Răng Là Gì? Tìm Hiểu 4 Loại Niềng Răng Phổ Biến 2023

Niềng Răng Là Gì? Tìm Hiểu 4 Loại Niềng Răng Phổ Biến 2023

Niềng Răng Là Gì? Tìm Hiểu 4 Loại Niềng Răng Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay nhu cầu niềng răng của mọi người rất cao. Phương pháp này đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu của mọi người như giá thành, thẩm mỹ, giọng nói,…Theo dõi những chia sẻ dưới đây của nha khoa Nacera để có cái nhìn đa chiều hơn về phương pháp chỉnh răng phổ biến này.

Định nghĩa về niềng răng

Niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong nha khoa, đây là một kỹ thuật chỉnh hình nhằm giải quyết những khiếm khuyết của răng. Cụ thể, các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để dịch chuyển răng đến vị trí phù hợp. Sau khi kết thúc quá trình này thì khách hàng sẽ có một hàm răng đẹp, đều đặn và cân đối hơn.

Để thực hiện phương pháp chỉnh hình răng này được thành công đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao và hiểu biết về sọ mặt, răng, xương hàm,… Bên cạnh đó, cơ sở thực hiện cũng phải đảm bảo cơ sở vật chất và máy móc. Thời gian thực hiện niềng trung bình của mọi người sẽ là khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng răng. Cụ thể khoảng thời gian này sẽ giao động trong khoảng từ 1 – 3 năm.

 

Thế nào là định nghĩa đúng của khái niệm niềng răng?
Thế nào là định nghĩa đúng của khái niệm niềng răng?

Trường hợp nào cần thực hiện niềng răng

Điểm danh một số trường hợp bạn nên thực hiện phương pháp niềng răng dưới đây: 

 • Tình trạng răng hô và vẩu, vừa gây mất thẩm mỹ vừa gây nên tình trạng  răng bị hao mòn khi ăn nhai.
 • Tình trạng răng bị móm và khuôn mặt có hình lưỡi cày vừa gây mất thẩm mỹ vừa có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ăn nhai và giọng nói.
 • Tình trạng răng thưa, hở kẽ và khoảng cách lớn giữa các răng gây tình trạng hàm răng yếu, dễ lung lay, phát âm khó và khi ăn thức ăn thường mắc vào các kẽ hở.
 • Tình trạng răng mọc lộn xộn, chen chúc nhau không có hàng lối gây nên sự mất thẩm mỹ và khó vệ sinh răng miệng.
 • Tình trạng hai hàm răng không khít vào nhau gây nên tình trạng khó ăn nhau, phát âm không hay, thậm chí là nói ngọng.
 • Tình trạng khớp cắn sâu, cằm lẹm, không thấy được hàm răng dưới tạo nên sự thiếu cân đối trên gương mặt. 

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp một trong các tình trạng răng trên thì phải nhanh chóng thăm khám bác sĩ để nhận được sự tư vấn kịp thời.

Trường hợp răng như thế nào thì cần đi niềng?
Trường hợp răng như thế nào thì cần đi niềng?

Các lợi ích mà phương pháp niềng răng mang lại

Khi các bạn thực hiện niềng răng thì không chỉ hàm răng mà khuôn mặt cũng có những cải thiện tích cực đáng kể. Tiếp tục theo dõi bài viết để biết được các ích lợi to lớn của phương pháp chỉnh răng này.
Tham khảo quá trình niềng răng 

Mang đến tính thẩm mỹ

Lợi ích to lớn của phương pháp niềng hàm răng đó chính là khả năng cải thiện thẩm mỹ. Khi thực hiện phương pháp chỉnh hình răng này, bạn sẽ có một hàm răng đều đặn hơn và một nụ cười tự tin hơn. Ngoài ra, phương pháp này cũng có khả năng cải thiện cơ hàm và cơ mặt của bạn, giúp các bộ phận trên gương mặt trở nên cân bằng hơn.

Giải quyết sự khó khăn trong ăn uống

Nếu hàm răng của bạn mọc không ngay ngắn thì không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho quá trình ăn uống. Và khi tình trạng này kéo dài liên tục sẽ khiến bạn sẽ trở nên tự tin và bị tổn thương về khớp cắn, nướu, sâu răng, mắc thức ăn vào kẽ răng,… Khi bạn thực hiện niềng răng thì các vấn đề này đều sẽ được giải quyết.

Điểm qua những lợi ích đến từ việc niềng răng hiện nay
Điểm qua những lợi ích đến từ việc niềng răng hiện nay

Cải thiện giọng nói, phát âm

Giọng nói của con người được chi phối bằng nhiều yếu tố khác nhau như răng, lưỡi, môi,… Tuy nhiên nếu răng mọc không đồng đều thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến giọng nói như bị ngọng, phát âm khó nghe, bị liệu,… Tuy nhiên khi bạn tiến hành cải thiện tình trạng hàm răng bằng phương pháp niềng thì bạn cũng sẽ xóa được tình trạng khó khăn trong giọng nói, phát âm. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp, thuyết trình.

Ngăn ngừa được các bệnh lý về răng

Niềng răng có vai trò khá quan trọng trong việc giúp bạn hạn chế các bệnh lý hay sự sinh sôi của vi khuẩn ở răng Đặc biệt là với trường hợp răng mọc thưa, khoảng cách giữa các răng lớn thì việc mắc kẹt thức ăn rất thường gặp. 

Tham khảo cách chữa sâu răng tại đây : Cách chữa sâu răng

Tìm hiểu 4 loại niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng hiện nay có 4 loại chính, bao gồm mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và invisalign. Mỗi một loại đều có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Mắc cài kim loại

Đây là loại niềng răng được ra đời sớm nhất và cũng phổ biến nhất hiện nay.  Phương pháp này sử dụng dây cung và các mắc cài bằng chất liệu hợp kim cao cấp, không gỉ với mục đích để chỉnh hình răng về vị trí mong muốn. Hiện tại, phương pháp niềng hàm răng bằng mắc cài kim loại có hai hình thức chính: mắc cài thường và mắc cài tự đóng. Tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng răng mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương án chỉnh hình răng phù hợp nhất với từng người.
Thông thường thời gian sử dụng phương pháp chỉnh hình răng thẩm mỹ này sẽ từ 12 tháng – 36 tháng. Tuy nhiên nếu tình trạng răng khó thì khoảng thời gian này sẽ được kéo dài thêm để mang về kết quả tốt nhất.

 • Ưu điểm: Phương pháp này có giá thành thấp, kết quả điều trị tốt và thời gian hoàn thiện nhanh
 • Nhược điểm: Tính thẩm mỹ không cao và có một số bất tiện trong suốt quá trình người dùng đeo mắc cài.
Các loại niềng răng phổ biến hiện nay
Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung có chất liệu bằng sứ sinh học, màu sắc giống trùng với màu men răng tự nhiên.  Phương pháp này được thực hiện với mong muốn kéo răng về vị trí phù hợp nhất. Tuy nhiên so với mắc cài kim loại thì phương pháp mắc cài sứ có thời gian lâu khoảng từ 6 tháng. 

 • Ưu điểm: Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao, ở cự ly khoảng cách xa hoặc trung bình người đối diện sẽ khó phát hiện.
 • Nhược điểm: Chi phí thực hiện đắt đỏ, độ bền của mắc cài không được đánh giá cao và thời gian niềng cũng sẽ được thực hiện lâu hơn.

Mắc cài mặt trong

Các dụng cụ, thiết bị niềng răng của mắc cài mặt trong tương tự với mắc cài kim loại. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây đó chính là vị trí đặt mắc cài, cụ thể mắc cài và dây cung sẽ được đặt ở phía mặt trong của răng. Thời gian thực hiện của phương pháp này sẽ kéo dài khoảng từ 18 – 36 tháng tùy thuộc vào độ khó của hàm và cơ địa của người thực hiện.

 • Ưu điểm: Tính thẩm mỹ cao
 • Nhược điểm: So với phương pháp truyền thống thì mắc cài mặt trong sẽ có thời gian lâu hơn, chi phí mắc hơn và khó vệ sinh, chăm sóc răng miệng hơn.

Phương pháp INVISALIGN

Đây là phương pháp niềng hàm răng hiện đại nhất –  không cần mắc cài thay vào đó là sử dụng các khay trong suốt để thực hiện chỉnh hình răng. Thời gian thực hiện phương pháp này sẽ kéo dài từ 18 – 36 tháng và sử dụng từ 25 – 40 khay trong suốt. Giá thành của phương pháp này sẽ tăng hoặc giảm dựa vào tình trạng răng của bạn.

 • Ưu điểm: Đây là phương pháp niềng hiện đại có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, khi sử dụng INVISALIGN người dùng sẽ không còn cảm thấy bất tiện khi mắc cài hay dây bị bung. Hơn nữa với quá trình vệ sinh và ăn uống thì bạn chỉ cần tháo ra và thực hiện đơn giản.
 • Nhược điểm: Phương pháp này có chi phí thực hiện cao nhất. Ngoài ra, vì có tính linh hoạt trong việc tháo rời khỏi răng nên kết quả hàm sẽ không như ý nếu bạn tháo quá nhiều lần. 

Tham khảo giá thành niềng răng của nha khoa Nacera tại đây : Bảng giá

Tổng kết

Niềng răng là một kỹ thuật thẩm mỹ hàm răng hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang mong muốn cải thiện hàm răng và khuôn mặt thì phương án này thực sự hữu ích. Hy vọng những thông tin chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp các bạn có cái nhìn khách quan và đầy đủ hơn về phương pháp chỉnh hình răng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *