Số 149 Đặng Tiến Đông Đống Đa, Hà Nội

[email protected]

su-dung-chi-nha-khoa

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Bàn chải đánh răng không phải là công cụ có thể làm sạch răng một cách hoàn toàn, nhất là ở giữa những kẽ răng. Lúc này, dùng chỉ nha khoa sẽ là giải pháp giúp lấy sạch những mảng bám còn sót lại trên hàm răng của bạn.

Và bài viết: “Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách” sau đây sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách là rất cần thiết bởi khi sử dụng chỉ nha khoa cần tuân thủ đúng quy tắc thì mới có hiệu quả cao và không làm ảnh hưởng đến răng miệng. Trước khi đi vào vấn đề chính, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về Chỉ nha khoa là gì nhé.

Chỉ nha khoa là gì?

Hiện nay, đa phần chúng ta đều ý thức được rằng phải đánh răng ít 2 lần trong một ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng thế nhưng lại không mấy người thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa. Đây là một loại vật dụng dạng sợi thanh mảnh có công cụ tuyệt vời giúp lấy các thức ăn thừa và làm sạch mảng bám trong kẽ răng.

chi-nha-khoa-la-gi

                                               Tìm hiểu về chỉ nha khoa

Đồng thời, trong chỉ nha khoa còn tẩm các chất kháng vi sinh vật và chất ức chế sự lên men rất có ích trong việc loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng và ngăn chặn những vấn đề nghiêm trọng như gãy răng, viêm nướu và viêm nha chu.

Các loại chỉ nha khoa

Trên thị trường hiện nay có 2 loại chỉ nha khoa cho bạn chọn lựa. Khi sử dụng đúng cách, cả 2 loại đều rất tốt và có ưu điểm riêng, đó là:

► Chỉ nha khoa nylon (hay còn gọi là chỉ đa sợi)

Chỉ nha khoa nylon có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon nên dễ bị tưa và rách khi đi qua những kẽ răng hẹp.

► Chỉ nha khoa PTFE (hay còn gọi là chỉ sợi đơn)

Chỉ nha khoa PTFE có ưu điểm là có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa. Tuy nhiên chỉ nha khoa PTFE có giá cao hơn so với chỉ nha khoa nylon.

chi-da-khoa-dang-don-soi

                                     Chỉ nha khoa dạng sợi đơn

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Để biết được sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là đúng cách thì mọi người hãy cùng chúng tôi theo dõi từng bước thực hiện dưới đây:

► Bước 1

Sau khi ăn xong, thay vì dùng tăm nhọn xỉa răng sẽ làm tổn thương đến lợi và nướu thì bạn chỉ cần dùng chỉ nha khoa thay thế là được. Bạn hãy lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45 cm và cuốn chung quanh hai ngón tay giữa, chỉ chừa để lại một đoạn ở giữa dài khoảng 4cm để làm sạch kẽ răng.

► Bước 2

Đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng, thực hiện động tác di chuyển đưa chỉ nha khoa nhẹ nhàng lên xuống theo dọc thân răng. Để thực hiện động tác này ta nên dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ để giữ sợi chỉ. Một ngón thực hiện di chuyển và một ngón dùng làm điểm tựa cho chỉ nha khoa.

► Bước 3

Nhanh tay uốn sợi chỉ vòng quanh chân răng và phải chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh lên sợi chỉ nha khoa vì điều này rất có thể làm rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

chi-nha-khoa-lam-sach-ke-rang

              Dùng những đoạn chỉ sạch di chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác

► Bước 4

Bạn hãy dùng những đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

► Bước 5

Để lấy chỉ nha khoa ra, cũng dùng chuyển động lên xuống như ban đầu và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng.

Những sai lầm khi dùng chỉ nha khoa

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách thôi chưa đủ bởi nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm khiến việc lấy mảng bám trên răng bằng chỉ nha khoa không được hiệu quả:

► Sử dụng chỉ nha khoa quá tiết kiệm: nhiều bạn muốn tiết kiệm chỉ nha khoa nên khi sử dụng chỉ lấy một đoạn chỉ ngắn để dùng cho tất cả các kẽ răng. Điều này sẽ vô tình gây ra tình trạng hôi miệng.

► Không cho trẻ em sử dụng chỉ nha khoa: việc cho trẻ tập sử dụng chỉ nha khoa ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì việc này sẽ giúp trẻ tạo một thói quen vệ sinh răng miệng tốt sau này.

cho-tre-tap-su-dung-chi-nha-khoa

       Nên cho trẻ em tập sử dụng chỉ nha khoa để tạo thói quen vệ sinh răng miệng

► Dùng chỉ nha khoa quá mạnh tay: nếu bạn nghĩ rằng lực càng mạnh sẽ càng làm sạch răng thì thật là sai lầm. Dùng chỉ nha khoa quá mạnh tay có thể khiến sợi chỉ cắt vào nướu và làm chảy máu.

► Chọn chỉ nha khoa to và cứng so với răng: hiện nay trên thị trường có nhiều loại chỉ nha khoa, có những loại sợi to và cứng, khi xỉa răng có thể gây ra những tổn thương cho nướu không khác gì dùng tăm xỉa răng.

Với bài viết: Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách trên, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về chỉ nha khoa.

Ngoài ra, trong chuyên mục Tư vấn chung về nha khoa có rất nhiều bài viết chia sẻ thông tin hay về cách làm đẹp, vệ sinh răng miệng, phòng chống/ chữa trị các bệnh lý thường gặp ở răng mọi người không nên bỏ lỡ!

Nếu có câu hỏi liên quan đến vấn này hãy để lại phản hồi cho chúng tôi bên dưới bài viết, hoặc gọi điện đến Hotline 09.0696.2222 / 02435725588 để được giải đáp ngay.

Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Nacera hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách ở 2 địa điểm:

– Cơ sở 1: 149 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

– Cơ sở 2: 16 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách
Rate this post

Tags:

Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)