Số 149 Đặng Tiến Đông Đống Đa, Hà Nội

[email protected]

dia-chi-boc-rang-su-dep

Hiểu đúng về mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là một trong những kỹ thuật nha khoa đem đến cho khách hàng một hàm răng đều đẹp và tự nhiên. Thế nhưng, mài răng khi bọc răng sứ lại trở thành nỗi ám ảnh của không ít người bởi nó rất dễ xảy ra những hệ lụy khôn lường.

Vậy thực hư của việc này thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mài răng khi bọc răng sứ là kỹ thuật bắt buộc?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp sử dụng các mão sứ để chụp bên ngoài răng sinh lý, nhằm bảo vệ chân răng thật tránh những tác động xấu từ môi trường bên ngoài và cải thiện hình dáng, màu sắc răng. Việc có phải mài răng khi bọc răng sứ hay không, mài nhiều hay mài ít phụ thuộc rất nhiều vào bản chất răng thật của bạn.

ki-thua-mai-cui-rang-truoc-khi-boc-rang-su

Mài răng khi bọc răng sứ là kỹ thuật bắt buộc

Ví dụ, nếu răng bạn nhỏ, ngắn, muốn đắp thêm cho to và dài ra thì các bác sĩ sẽ chỉ cần chà nhám, sửa soạn bề mặt răng một tí để tạo độ bám cho sứ chứ không cần phải mài răng nhiều. Tuy nhiên, trường hợp này là rất ít, bởi đa số những bệnh nhân khi đến bọc răng sứ thì răng đều đã ở mức tối đa, không có chỗ để đắp thêm sứ nên việc mài răng là công đoạn cần thiết và bắt buộc để giúp mão sứ ôm vừa khít trụ răng.

Hiện nay, bên cạnh bọc răng sứ thẩm mỹ thì với phương pháp dán sứ Veneer giúp bảo tồn mô răng thật, bệnh nhân sẽ chỉ cần mài răng ít. Cụ thể, với kĩ thuật dán Veneer sứ, lớp bọc sứ chỉ dày 0.5-1mm, bọc lên mặt trước và cạnh bên của răng.

Do đó nha sĩ gần như sẽ chỉ cần mài bớt 0.5-0.7mm phần men xấu hỏng bên ngoài, sau đó dán lớp sứ lên trên thay thế. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là chỉ áp dụng hiệu quả với những trường hợp sở hữu hàm răng đều và nhỏ, còn trường hợp răng khểnh, sai lệch,… dán sứ Veneer sẽ không hiệu quả

boc-rang-su-veneer

          Phương pháp dán sứ Veneer sẽ mài răng ít hơn bọc răng sứ thông thường

2. Mài răng khi bọc răng sứ có nguy hiểm?

Cấu tạo của răng gồm 3 lớp: men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, tủy răng được xem là phần quan trọng , nuôi sống răng. Tủy răng nằm trong buồng tủy, chứa mạch máu và những dây thần kinh cảm giác, có chức năng cung cấp dinh dưỡng nuôi thân răng và cảm nhận được lực khi nhai. Lớp men răng ngoài cùng cứng , có chức năng bảo vệ lớp ngà và tủy răng khỏi bị vi khuẩn tấn công.

Về cơ bản, mài răng khi bọc răng sứ chỉ là lấy đi lớp men răng ngoài cùng, không hề tác động và ảnh hưởng đến cấu trúc răng ở sâu bên trong. Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tính toàn tỷ lệ an toàn phù hợp (thường sẽ không quá 2mm). Sau khi mài răng, mão sứ sẽ được chụp bên ngoài răng, thay thế cho lớp men bảo vệ răng, ngăn chặn vi khuẩn và thực hiện chức năng ăn nhai bình thường.

cau-tao-cua-rang

                                                          Cấu tạo của răng

Mài răng khi bọc răng sứ là một thao tác nha khoa không quá phức tạp nhưng yêu cầu độ chính xác cao, cẩn thận, tỉ mỉ và chuyên nghiệp. Chính vì thế, việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín cũng như tay nghề của bác sĩ là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn. Bởi nếu mài răng khi bọc răng sứ không chính xác sẽ tác động đến tủy và xảy ra những biến chứng không mong muốn.

3. Những di chứng có thể gặp nếu mài răng khi bọc răng sứ

Trên thực tế ở Việt Nam đã có không ít những trường hợp gặp di chứng sau khi bọc răng sứ do mài răng, khiến răng trở nên nhạy cảm ê buốt, đau nhức, thẩm chí là mất răng hàng loạt do tiêu xương cổ răng gây ra. Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do nha sĩ thiếu kinh nghiệm chuyên môn, không thực hiện đúng kỹ thuật, đã mài quá nhiều mô răng gây chết tủy.

rang-su-bi-den-vien-nuou

                            Răng sứ có thể bong bóc hoặc bị đen viền nướu

Bên cạnh đó cũng không phải bất kỳ trường hợp nào cũng đủ điều kiện bọc răng sứ thẩm mỹ. Với những người bị hàm hô hoặc khấp khểnh quá nặng, lựa chọn bọc sứ để thay đổi khớp cắn làm cho răng đều lại, đòi hỏi mài răng khi bọc răng sứ sẽ phải tác động với một tỉ lệ lớn, hoặc phải diệt tủy, điều này sẽ kéo theo nhiều hậu quả xấu về sau. Tuy nhiên, tại nhiều nha khoa không uy tín, do chuộc lợi các bác sĩ không tư vấn cho khách hàng cụ thể về điều này, chấp nhận thực hiện cùng với tỉ lệ rủi do cao.

he-qua-boc-rang-su-sai-cach

            Hệ quả nghiêm trong mài răng khi bọc răng sứ nếu tay nghề bác sĩ kém

Mài răng khi bọc răng sứ tức là phần men răng sẽ mỏng đi, không còn đủ khả năng để bảo vệ phần tủy răng bên trong. Nếu mão sứ sau khi gắn không sát khít với nướu thì trong quá trình ăn uống hàng ngày cũng sẽ tạo ra vi khuẩn và tấn công làm hỏng răng nhanh hơn. Ngoài ra, sau một thời gian bọc sứ, khi ăn nhai đồ ăn nóng, lạnh, chua cay, sẽ khiến răng bị ê buốt và làm giảm tuổi thọ của răng.

Chính vì vậy, để tránh rủi do, cũng như để có được hàm răng sứ khỏe đẹp, bạn hãy tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Ngoài ra, khách hàng cũng nên tìm hiểu thật rõ dịch vụ mình đang muốn thực hiện, để tránh tiền mất tật mang.

Trên đây là bài viết để bạn Hiểu đúng về mài răng trong bọc răng sứ thẩm mỹ, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm các bài viết hay được chia sẻ trong chuyên mục Tư vấn bọc răng sứ của chúng tôi để có cái nhìn toàn diện về phương pháp thẩm mỹ nha khoa thịnh hành nhất hiện nay!

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác hãy liên hệ với Nha khoa Nacera để được những bác sĩ hàng đầu về chuyên ngành kha khoa tư vấn chi tiết, cụ thể hơn nhé!

Hiểu đúng về mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ
Rate this post

Tags:

Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)