Số 149 Đặng Tiến Đông Đống Đa, Hà Nội

[email protected]

chi-nha-khoa

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Sử dụng chỉ nha khoa được xem là thói quen tốt cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sau khi dùng chỉ nha khoa xong, người dùng có cảm giác như răng của mình bị thưa ra.

Vậy tại sao lại có hiện tượng này? Và thực hư việc dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Tác dụng của chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là dụng cụ vệ sinh răng miệng hiện đại được sử dụng để thay thế cho tăm xỉa răng. Với thiết kế dạng dây nhỏ gọn và mềm nên chỉ nha khoa có thể xuyên vào sâu các kẽ răng, làm sạch mảng bám cao răng cũng như các mảng bám thức ăn còn tồn đọng lại trong răng, mà không làm tổn thương nướu, không làm rộng chân răng giống như tăm.

dung-chi-nha-khoa-co-thua-rang

 Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Nếu dùng đồng thời chỉ nha khoa kết hợp với chải răng bằng kem đánh răng giàu chất flour hoặc hydroxyapatite và nước súc miệng để vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ tạo ra hiệu quả bảo vệ răng rất tốt, ngăn ngừa được các bệnh răng miệng như cao răng, sâu răng, hôi miệng, viêm nướu,…

2. Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Các bác sĩ nha khoa khẳng định, chỉ nha khoa được khuyên dùng do không làm thưa răng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp răng bị thưa sau khi dùng chỉ một thời gian dài. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

► Dùng chỉ nha khoa không đúng loại

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau như loại mềm mịn, loại sợi nhỏ, loại sợi to, loại xơ cứng,… Vì thế mà dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không? sẽ phụ thuộc vào loại chỉ mà bạn chọn. Nếu bạn dùng những loại chỉ to và xơ cứng thì cũng không khác gì so với dùng tăm xỉa răng bởi kẽ răng bình thường rất nhỏ, nếu dùng chỉ nha khoa có đường kính lớn hơn sẽ làm tổn thương đến nướu, dây chằng nha chu ờ rìa nướu có thể bị tác ra gây chảy máu nhẹ. Lặp đi lặp lại thao tác co kéo này hàng ngày để làm sạch răng vô tình khiến cho khe kẽ răng lộ rõ dần ra.

su-dung-chi-nha-khoa

       Dùng chỉ nha khoa loại to và xơ cứng sẽ làm kẽ răng thưa dần

Bên cạnh đó, chất lượng của chỉ nha khoa cũng ảnh hưởng đến khe hở giữa các răng. Bạn nên lựa chọn loại chỉ nha khoa có thương hiệu, sợi chỉ cần nhỏ, dai, mềm và mịn để đảm bảo an toàn cho chính răng miệng của mình.

► Dùng chỉ nha khoa không đúng cách

Cách dùng chỉ nha khoa như thế nào cũng ảnh hưởng khá lớn đến răng. Nhiều người dùng chỉ không quen nên dùng lực mạnh, nhấn chỉ xuống quá đà, quá sát nướu nên gây tổn thương chân nướu, có thể gây chảy máu và tách chân bám của nướu với răng.

Nhiều người lại dùng “tiết kiệm” bằng cách làm sạch đoạn chỉ để dùng nhiều lần. Việc vệ sinh bằng nước nhiều lần và không được bảo quản tốt chỉ sẽ bị xơ cứng dần nên khi dùng cũng tương tự như dùng tăm.

cach-dung-chi-nha-khoa

     Thao tác dùng chỉ nha khoa dúng cách là phải nhẹ nhàng và sợi chỉ dài vừa đủ

► Do mắc các vấn đề về vệ sinh răng miệng khác

Trong trường hợp bạn đã tự tin với thao tác dùng chỉ nha khoa của mình mà nướu vẫn chảy máu hay có cảm giác răng bị thưa thì có thể tình trạng này là biểu hiện của các vấn đề vệ sinh răng miệng khác, phổ biến là viêm nướu.

»Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Từ những nguyên nhân trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Mời bạn xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Tư vấn chung về nha khoa trên website để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và thiết thực khác!

Nếu có bất cứ câu hỏi thắc mắc về Dịch vụ Nha khoa gọi ngay đến Hotline 09.0696.2222 / 02435725588 để được giải đáp ngay.

Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Nacera hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách ở 2 địa điểm:

– Cơ sở 1: 149 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội
– Cơ sở 2: 16 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?
Rate this post

Tags:

Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)