Số 149 Đặng Tiến Đông Đống Đa, Hà Nội

[email protected]

co-nen-nieng-rang-mac-cai-mat-trong

Có nên niềng răng mắc cài mặt trong không?

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi là một trong những công nghệ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ hiện nay, giúp bệnh nhân có thể nắn chỉnh lại những chiếc răng lệch lạc trở về vị trí ngay ngắn. Tuy nhiên, vì đây là một giải pháp khá mới nên nhiều người vẫn còn khá lo lắng không biết có nên niềng răng mắc cài mặt trong không?

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì?

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp niềng răng có chức năng kéo đẩy răng tương tự như các loại mắc cài truyền thống tuy nhiên khác biệt ở chỗ phần mắc cài nằm ở mặt trong của răng, do đó, khi một người đeo mắc cài mặt trong thì người khác sẽ không nhìn thấy và sẽ không có cảm giác e ngại.

nieng-rang-mat-trong

                                  Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Hiện nay, những trường hợp mà phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong khắc phục triệt để như:

– Răng bị lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc nhau

– Răng bị sai khớp cắn loại 2: hô, vẩu

– Răng bị sai khớp cắn loại 3: móm

– Răng thưa

– Sai khớp cắn hở, khớp cắn đối đầu, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo

Để biết được có nên niềng răng mắc cài mặt trong không thì chúng ta hãy cùng xem xét những đặc điểm riêng của phương pháp niềng răng thẩm mỹ này là như thế nào nhé.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài mặt trong

– Đảm bảo được tính thẩm mỹ cho những người điều trị. Vì mắc cài được gắn ở phần bên trong cung hàm nên nó được giấu kín. Người khác sẽ không dễ dàng để phát hiện ra là bạn đang niềng răng. Do đó, đây cũng là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Bởi họ có thể tự tin và thoải mái hơn trong giao tiếp hàng ngày.

uu-diem-nieng-rang-mat-trong

    Niềng răng mắc cài mặt trong giúp đảm bảo tính thẩm mỹ khi sử dụng mắc cài

– Quá trình niềng răng mắc cài mặt trong sẽ được rút ngắn xuống khoảng 16 – 18 tháng.

– Đảm bảo ăn nhai tốt, khả năng chịu lực nắn chỉnh đồng đều, ổn định qua các giai đoạn.

– Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong phù hợp với những đối tượng đủ 18 tuổi trở lên. Vì độ tuổi này có răng và phần xương hàm đã được phát triển toàn diện.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt trong:

Không thể phủ nhận, niềng răng mặt trong có ưu điểm tuyệt vời, là tính thẩm mỹ rất cao. Tuy nhiên, nó cũng còn nhiều yếu điểm:

– Đòi hỏi kỹ thuật cao hơn các phương pháp niềng răng mặt ngoài vì mặt trong sẽ khó khăn hơn trong quá trình gắn mắc cài cũng như điều chỉnh tăng lực.

– Bất tiện khi ăn nhai: Niềng răng mắc cài mặt trong làm bạn ăn nhai khó khăn, trong mấy ngày đầu cứ ăn là lại đau, ăn không ngon miệng. Hiện tượng này là do mắc cài răng chạm vào lưỡi, và nó sẽ liên tục gây kích ứng lưỡi trong suốt quá trình niềng.

Hơn nữa, phần lưỡi có chứa nhiều dây thần kinh vị giác, cảm giác nên rất nhạy cảm nếu thường xuyên bị tổn thương sẽ để lại sẹo làm cho cảm nhận thức ăn kém, cảm giác ngon miệng cũng không còn được như trước.

nhuoc-diem-nieng-rang-mac-cai-trong

               Niềng răng mắc cài mặt trong gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng

– Bất tiện khi vệ sinh: Khi đeo niềng, bạn rất khó vệ sinh. Cũng như khó nhìn thấy các vụn thức ăn thừa giắt trên niềng. Vì vậy nguy cơ hôi miệng là rất cao.

– Phát âm khó hơn: Đeo niềng răng thường đã khiến bạn bị cộm, đau khi nói chuyện rồi, nhưng đeo niềng răng mặt trong sẽ còn khó chịu nữa. Bởi việc có mắc cài và dây cung phía bên trong răng khiến cho hoạt động của lưỡi bị hạn chế hơn.

– Một số trường hợp còn khiến cho mắc cài bị dịch chuyển khi dùng lưỡi đẩy răng, đồng thời là khả năng gây tổn thương đến lưỡi là rất cao.

Chính vì những nhược điểm trên mà nhiều khách hàng trở nên băn khoăn khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong. Đặc biệt là Sau khi niềng răng mắc cài xong cần phải lưu ý những gì? cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong

Chi phí cho một ca niềng răng mắc cài mặt trong không hề nhỏ. Nó đứng hàng nhì trong bảng xếp hạng chi phí các loại niềng răng hiện nay. Sở dĩ niềng răng mắc cài mặt trong có chi phí cao là do kỹ thuật rất khó thực hiện.

Để thực hiện phương pháp niềng răng này cần phải có bác sĩ giỏi, tay nghề cứng. Bởi để điều chỉnh được lực kéo của mắc cài di chuyển răng theo đúng lộ trình đã vạch sẵn, đặc biệt là khi các mắc cài được gắn ở mặt bên trong răng cần phải có sự khéo léo định và chuyên môn cao.

Quá trình thực hiện khá phức tạp và ần nhiều thời gian để theo dõi và điều trị. Trong quá trình điều chỉnh như gắn mắc cài, đặt dây cung, cố định dây cũng và tăng lực định kỳ cho mắc cài mặt trong cũng phức tạp hơn. Cần sự trợ giúp của nhiều loại dụng cụ, thao tác. Vì thế, chi phí niềng răng mặt trong là không nhỏ.

Một số phương pháp niềng răng thẩm mỹ khác

Như trên đã phân tích, phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong tuy có ưu điểm thẩm mỹ vượt trội nhưng vẫn còn tồn tại khá nhiều rủi ro. Và phương pháp niềng răng thẩm mỹ sau đã được rất nhiều phòng khám nha khoa khuyên dùng:

►Niềng răng mắc cài sứ:

Niềng răng mắc cài sứ được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống với phần mắc cài được chế tác bằng sứ có màu sắc tương đồng với màu răng nên tính thẩm mỹ cao rất tự nhiên so với mắc cài kim loại.

nieng-rang-su

                                          Phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ với vật liệu sứ cao cấp nên bền chắc, khả năng kéo đẩy cao giúp rút ngắn quá trình niềng răng. Vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa mang lại hiệu quả cao nên rất được ưa chuộng tại Mỹ, Châu Âu, Anh, Pháp, Đức,…

Niềng răng mắc cài sứ rất tự nhiên như màu răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa, hiệu quả niềng răng nhanh chóng

► Niềng răng không mắc cài:

Niềng răng không mắc cài được thực hiện dựa vào các khay niềng được chế tác đặc biệt theo khuôn răng. Trong suốt quá trình niềng răng các khay niềng sẽ được thay đổi liên tục giúp định hình, di chuyển răng về đúng vị trí.

nieng-rang-invisalign

                                             Phương pháp niềng răng không mắc cài

Mời bạn xem thêm các bài viết tư vấn niềng răng hữu ích khác!

Khay niềng này được chế tác từ vật liệu nhựa cao cấp nên trong suốt và “gần như vô hình”, ôm sát vào bề mặt răng nên chỉ có thể nhận biết khi nhìn từ cự ly gần nên thường được các ca sĩ, diễn viên, người mẫu trên toàn thế giới lựa chọn sử dụng.

Niềng răng không mắc cài “gần như vô hình” nên thường được những người có gu thẩm mỹ cao lựa chọn.

Chú ý: Nếu tình trạng răng bị lệch lạc, hô, móm không quá nghiêm trọng hoặc bị thưa thì BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ là một phương pháp tối ưu, thực hiện nhanh, an toàn, thẩm mỹ cao và cũng không quá tốn kém.

Có nên niềng răng mắc cài mặt trong không?
Rate this post

Tags:

Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)