Số 149 Đặng Tiến Đông Đống Đa, Hà Nội

[email protected]

uu-nhuoc-diem-cau-rang-su

Cầu răng sứ có những ưu – nhược điểm gì?

Làm cầu răng sứ là một giải pháp phục hình, điều trị mất răng mang tính hiện đại và được nhiều bệnh nhân lựa chọn để giải quyết tình trạng mà mình gặp phải. Tuy nhiên, phương pháp này có những ưu – nhược điểm gì? và cách khắc phục chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin sau.

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hồi răng giả cho răng đã mất dựa trên các răng bên cạnh. Những răng này sẽ được mài nhỏ để làm trụ cho cầu răng ở giữa. Các răng thật làm trụ phải còn chắc khỏe là yêu cầu quan trọng để thực hiện phương pháp phục hình này.

cau-rang-su

                       Cầu răng là giải pháp phục hình răng đã mất khá phổ biến

Ưu điểm của làm cầu răng sứ

♦ Tái tạo về thẩm mỹ cho răng

Răng thật làm trụ được bác sĩ mài nhỏ một cách khéo léo vừa đảm bảo tỉ lệ mài răng để không làm ảnh hưởng đến răng thật vừa đủ sức giữ vững mão răng bên trên.

Bên cạnh đó, với công nghệ hiện đại tại nha khoa Nacera, các kỹ thuật viên sẽ chế tác mão răng vừa khít với cùi răng, đảm bảo cố định bền chắc trên đó và vừa có màu sắc tương hợp với màu sắc chung của toàn hàm. Vì vậy, cầu răng sứ không khác gì những chiếc răng sinh lý thực thụ về vẻ bề ngoài.

♦ Thực hiện nhiệm vụ ăn nhai

So với hàm giả tháo lắp, cầu răng có khả năng tái tạo chức năng ăn nhai được đánh giá khá tốt, khoảng 80 – 85 % so với răng thật. Nên so với kỹ thuật hàm giả thì cầu răng giúp bệnh nhân được thoải mái hơn trong việc ăn nhai, kể cả những loại thức ăn cứng.

cau-rang-su-tai-tao-kha-nang-an-nhai

                                    Cầu răng sứ giúp tái tạo chức năng ăn nhai

♦ Tuổi thọ lâu dài

Cầu răng thường được sử dụng tốt trong môi trường miệng khoảng 10 năm, thậm chí có thể lên đến hàng chục năm nếu bệnh nhân có chế độ chăm sóc răng miệng tốt và răng trụ còn chắc khỏe.

Với kỹ thuật cầu răng, đôi khi bệnh nhân có thể bị nhạy cảm quá mức đối với các răng trụ, nó có thể kéo dài hàng tuần sau khi hoàn tất cầu răng. Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng cũng cần phải lưu ý hơn vị trí tiếp xúc giữa trụ và mão răng. Bởi nơi này rất dễ bị dắt thức ăn.

Tham khảo thêm các chia sẻ hữu ích khác trong chuyên mục: Tư vấn chung về nha khoa

Nhược điểm của làm cầu răng sứ

♦ Mài cùi răng

Khi làm cầu răng, bác sĩ luôn chỉ định việc mài cùi răng 2 chiếc răng kế cận răng mất. Vì vậy, đòi hỏi 2 chiếc răng này phải thật khỏe mạnh để mài thành hai cùi răng nhỏ sẽ làm trụ đỡ cho cầu răng. Cầu răng sẽ bao gồm thân răng của hai cùi răng này và của chiếc răng đã mất gắn lại với nhau, tựa lên trên hai cùi răng thật. Đây cũng là nhược điểm của phương pháp làm cầu răng sứ.

Vì việc mài cùi răng được coi là sự xâm lấn răng nghiêm trọng. Răng bị mài cùi là răng đã mất đi men răng và một phần mô răng. Khi đó, sự bền chắc cũng như và sức đề kháng của răng sẽ có xu hướng giảm xuống dưới các tác động của lực nhai và các chất bào mòn có trong thực phẩm. Do đó, việc làm cầu răng để phục hồi lại chiếc răng mất nhưng lại vô tình tạo nên nguy cơ thương tổn cho hai chiếc răng khỏe mạnh khác.

mai-cui-rang

                                   Khi làm cầu răng sứ, bạn sẽ cần mài cùi răng

♦ Không ngăn ngừa được tiêu xương

Thông thường, sau một thời gian mất răng, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng tiêu xương do không còn chân răng. Làm cầu răng sứ cũng chỉ có thể mang lại hiệu quả khôi phục thân răng bên trên, không thể phục hình toàn diện phần chân răng bên dưới, do đó không thể đạt hiệu quả ngừa tiêu xương do mất răng gây ra.

♦ Không thể áp dụng cho nhiều trường hợp

Không giống như những giải pháp trồng răng khác, sự phụ thuộc vào các răng khác của cầu răng sứ khiến việc phục hình bằng phương pháp này trở nên bị giới hạn. Cụ thể, nhược điểm của làm cầu răng sứ rõ ràng là không thể áp dụng được trong phục hình số 7, bởi răng khôn không thể đáp ứng được tiêu chí để làm một trụ răng vững chắc. Ngoài ra, những răng ở vị trí như: răng cửa, răng nanh, răng hàm cũng không thể.

Xem thêm bài viết: Mất gãy răng nên làm cầu răng hay cắm Implant

Cách khắc phục nhược điểm của làm cầu răng sứ

♦ Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là một trong những giải pháp có thể khắc phục được nhược điểm của làm cầu răng sứ ở trên. Với cấu trúc trụ răng Implant khỏe mạnh thì răng hoàn toàn tựa vững trên trụ Implant mà không phải mài bất cứ chiếc răng thật kế cận nào.

Trụ răng Implant làm nhiệm vụ của một chiếc chân răng nhân tạo nhưng bền chắc và chịu lực tốt như chân răng thật. Đáng nói ở chỗ, Implant sẽ lấp đầy được khoảng trống của chân răng trong xương hàm nên sẽ ngăn ngừa được tình trang tiêu xương hàm hiệu quả.

trong-rang-implant

                      Trồng răng implant – giải pháp hiệu quả cho tình trạng mất răng

♦ Bọc răng sứ công nghệ Nano phủ màng sinh học 6S

Bọc răng sứ Công nghệ Nano phủ màng sinh học 6S là một giải pháp hiện đại được Nha khoa Nacera sử dụng để gia tăng chất lượng cầu răng sau phục hình cho bệnh nhân và khách hàng.

boc-rang-su

                                        Bọc răng sứ có nhiều ưu điểm vượt trội

Khi làm cầu răng sứ bằng công nghệ này, bạn sẽ có được những chiếc răng thỏa mãn 4 ưu điểm sau đây:

– Thân răng sứ trùng khớp với răng thật trên tất cả các phương diện từ kích cỡ, tỷ lệ và các gờ rãnh trên thân răng

– Răng trắng, đều màu không bị đục, bị đen viên, hở kẽ như khi phục hình bằng các kỹ thuật thông thường

– Răng sứ có độ bền chắc cao, ăn nhai đảm bảo như răng thật, không dễ bị vỡ mẻ, chống mòn, chống bám cao

– Thời gian làm cầu răng sứ được rút ngắn tối đa nhờ sử dụng hệ thống máy móc phục hình tối ưu, không xảy ra sai sót. Răng duy trì được dài lâu trên cung hàm.

Lưu ý: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn một giải pháp phục hình toàn diện.Liên hệ Nha khoa Nacera để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn trong từng trường hợp.

Hy vọng bài viết Cầu răng sứ có những ưu – nhược điểm gì của chúng tôi hữu ích với độc giả. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nha khoa liên quan nào đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Nacera để được tư vấn đầy đủ và kịp thời!

Nha Khoa Thẩm Mỹ Quốc Tế Nacera

  • CS 1: Số 149 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội
  • CS 2: Tầng 3A - Số 16 Thi Sách, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline tư vấn miễn phí (24/7)

09.0696.2222 - 0243.572.5588

Cầu răng sứ có những ưu – nhược điểm gì?
5 (100%) 1 vote

Tags:

Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)