Số 149 Đặng Tiến Đông Đống Đa, Hà Nội

[email protected]

tri-sau-rang-sua-cho-tre

Cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em an toàn và hiệu quả nhất

Sâu răng sữa ở trẻ em là tình trạng bệnh lý răng miệng rất phổ biến. Nếu không được quan tâm và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến mất răng và gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Vậy đâu là cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em an toàn và hiệu quả nhất? Chúng tôi mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi bài viết hôm nay nhé.

Nguyên nhân trẻ em dễ bị sâu răng sữa?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ em bị sâu răng sữa. Thông thường, trẻ bị sâu răng chủ yếu là do vi khuẩn gây nên. Tuy nhiên, sau đây là một số nguyên nhân khiến sâu răng ở trẻ em phổ biến :

– Nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em là do lớp men răng sữa của trẻ còn quá mỏng, quá yếu, mức độ canxi hóa của răng cũng chưa hoàn thiện. Khi đó răng không thể kháng cự được với những loại vi khuẩn mạnh nên dễ bị sâu nếu không được chăm sóc cẩn thận.

– Trong thời gian thai kỳ, các bà mẹ ăn uống thiếu canxi thì sau này men răng của con cũng dễ bị yếu.

tre-sau-rang-anh-huong-den-viec-an-uong

              Trẻ bị sâu răng sữa sẽ bị đau nhức và ảnh hưởng tới việc ăn uống

– Các bậc phụ huynh ít để ý đến chế độ ăn uống của trẻ, cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, chất đường, nước ngọt có ga cũng là nguyên nhân gây ra sâu răng cho trẻ. Bởi thức ăn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nếu không đánh răng trước khi đi ngủ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

– Những yếu tố như trẻ bú bình, bé sinh mổ… cũng làm gia tăng tình trạng sâu răng sữa ở bé.

– Một nguyên nhân khác cũng khiến trẻ em bị sâu răng sữa là do tính chủ quan của cha mẹ, họ cho rằng răng sữa chỉ là răng tạm thời, khi đến tuổi sẽ thay răng nên không chú trọng việc chăm sóc răng miệng cho con. Những mảng bám thức ăn tích tụ lâu ngày trong khoang miệng tạo điều kiện thuận lợi sinh ra vi khuẩn tấn công, hình thành những lỗ sâu răng.

Có cần thiết phải có cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em không?

Như trên đã nêu, nhiều cha mẹ nghĩ rằng sâu răng sữa không quan trọng vì sớm muộn gì những răng này cũng bị mất đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng bởi:

– Tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em sẽ đồng nghĩa với việc kéo theo triệu chứng đau nhức răng. Ban đầu sẽ chỉ là những cơn đau răng nhẹ, sau đó khi sâu răng ăn sâu vào tủy thì các cơn đau sẽ kéo dài, gây khó chịu và có thể làm trẻ bị nóng sốt.

– Khi Tủy bị viêm có thể gây hoại tử răng, vi khuẩn xâm lấn xương ổ răng và gây áp xe răng.

bi-sau-rang-sua-co-the-anh-huong-den-rang-vinh-vien

                      Bệnh sâu răng sữa ở trẻ ảnh hưởng đến mọc răng vĩnh viễn

– Bệnh sâu răng sữa ở trẻ em còn ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn sau này của bé nếu tình trạng sâu răng sữa gây mất răng. Răng trưởng thành của bé có thể bị mọc lệch lạc, gây xô và nghiêng hàm.

– Răng sữa cũng có tác dụng nhai thức ăn như răng vĩnh viễn. Nếu răng sữa bị rụng sớm, khả năng nghiền nát thức ăn bị hạn chế làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

– Ngoài ra, răng sữa cũng đóng vai trò trong việc giao tiếp, giúp bé phát ẩm chuẩn trong quá trình học nói, bé bị sâu răng sữa sẽ hạn chế sự phát triển về mặt ngôn ngữ..Do đó, khi trẻ bị sâu răng sữa thì cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em là hết sức cần thiết, việc này cần thực hiện càng sớm càng tốt và cần có sự tham vấn của các chuyên gia răng miệng.

Cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em an toàn và hiệu quả

Khi nhận thấy răng của trẻ có dấu hiệu bị sâu thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa con đến phòng khám nha khoa uy tín để được các bác sĩ kiểm tra xem mức độ sâu răng như thế nào, từ đó sẽ có cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả :

► Đối với trường hợp răng sữa của bé mới chớm sâu

Trong trường hợp răng sữa của trẻ mới chớm sâu thì cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả lúc này là các bác sĩ sẽ thực hiện biện pháp tái khoáng phần men răng bị sâu cho trẻ, tức là dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, fluor… đổ vào nơi răng bị sâu. Cách này vừa có tác dụng sát khuẩn và giảm đau răng cho bé mà lại thực hiện rất nhanh chóng.

tri-rang-sua-sau-cho-tre-em

                               Cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em: hàn trám răng

Ngoài ra, nếu răng sữa của trẻ mới chớm sâu thì việc trám răng sớm cũng sẽ giúp răng luôn giữ được đầy đủ trên cung hàm, không ảnh hưởng đến ăn nhai.

► Đối với trường hợp răng sữa của bé đã xuất hiện lỗ sâu nhỏ

Nếu răng sữa của trẻ đã hình thành lỗ sâu nhỏ trên răng và gây đau nhức cho trẻ thì không thể chỉ tái khoáng mà cần nạo sạch mô răng sâu, sau đó hàn trám lại để phục hồi bảo vệ răng và tránh bệnh lý răng miệng tái phát.

truoc-va-sau-dieu-tri-sau-rang-cho-tre

                                      Hình ảnh trước và sau khi điều trị sâu răng

Trước hết, thao tác làm sạch vết sâu sẽ giúp loại bỏ các mô răng bệnh chứa vi khuẩn – nguyên nhân gây đau nhức. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện hàn trám răng để phục hình lại chiếc răng bị sâu, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng của trẻ, giúp trẻ ăn nhai được tốt hơn cũng như bảo vệ răng tránh khỏi tình trạng sâu răng tái phát.

► Đối với trường hợp răng sữa của bé đã sâu quá nặng

Khi vi khuẩn sâu răng đã phát triển đến giai đoạn muộn hơn, tạo thành những lỗ sâu lớn trên răng của bé hoặc nghiêm trọng hơn là gần mất răng thì cha mẹ cũng không nên đưa trẻ đến nha sĩ nhổ vội vàng vì khi răng sữa nhổ quá sớm nó sẽ gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này. Hơn nữa, răng sữa cũng có công dụng ăn nhai như răng vĩnh viễn, nếu bị rụng sớm trước 6 tuổi sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và tiêu hóa của trẻ.

nho-bo-rang-sua-bi-sau-cho-tre

Chỉ những trường hợp không thể phục hình bác sĩ mới nhổ bỏ răng sữa bị sâu của trẻ

Lúc này, ngoài việc phải nạo sạch mô răng sâu thì bác sĩ còn phải thực hiện lấy sạch tủy viêm. Sau đó mới tiến hành hàn trám được. Trong trường hợp sâu răng đã ăn mòn hết thân răng, không thể tiến hành phục hồi bằng cách trám răng được nữa thì bác sĩ mới tiến hành nhổ răng sữa bị sâu này đi. Bởi nếu để lâu sâu răng còn làm ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Các cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em trên đây có thể giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh lý sâu răng cho trẻ. Sau trám răng, trẻ sẽ ăn uống được bình thường mà không gặp phải bất cứ rắc rối nào khác.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ

Trẻ em bị sâu răng sữa thường sẽ có cảm giác đau nhức, khó chịu khiến ảnh hưởng đến sức khỏe, vì thế các bậc cha mẹ nên phòng ngừa bệnh sâu răng cho bé bằng các biện pháp sau:

– Trong thời gian mang thai, các mẹ nên dùng những loại đồ ăn có lợi cho men răng của bé sau này như cua, cá, sò, ốc, tôm, sữa… Bên cạnh đó, không được căng thẳng, stress để tránh những nguy cơ lên bào thai như tật sứt môi, hở hàm ếch ở bé sơ sinh.

– Ngay khi bé mới mọc răng sữa, mẹ có thể vệ sinh răng miệng cho con hàng ngày bằng gạc sạch nhúng vào nước muối ấm nhằm làm sạch những mảng bám thức ăn trên răng, hạn chế tình trạng sâu răng trẻ em tận tâm.

– Tạo điều kiện cho bé tắm nắng để chống còi xương, hạn chế xương hàm của bé kém phát triển và phòng tránh hiện tượng răng bé mọc lệnh, yếu, dễ bị vi khuẩn tấn công.

– Không nên cho bé ngậm bình sữa (hoặc bình nước hoa quả) khi bé nằm trên giường hoặc trên cũi. Các loại đường sữa sẽ phá hủy lớp men răng và gây sâu răng cho bé.

han-che-cho-tre-an-do-ngot

             Cách điều trị sâu răng sữa: hạn chế ccho trẻ ăn đồ ăn đồ ngọt

– Hạn chế những loại đồ uống chứa đường sữa vào buổi tối. Với bé trên 1 tuổi, tận tâm, bạn chỉ nên cho bé uống nước lọc trước giờ đi ngủ.

– Tránh cho bé thói quen ngậm đồ ăn, đồ uống trong miệng vì điều này sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện tiếp xúc với răng lợi bé lâu hơn và gây nên hiện tượng sâu răng.

– Hướng dẫn trẻ ý thức được việc vệ sinh răng miệng hàng ngày mà trước tiên là chải răng thật sạch ngày 2 lần sau bữa ăn. Lựa chọn cho bé bàn chải lông mềm, có hình ngộ nghĩnh để khuyến khích trẻ đánh răng. Hướng dẫn cho bé chải răng đúng cách.

day-be-cham-soc-rang-mieng

                                         Dạy cho bé cách chăm sóc răng miệng

– Hạn chế những loại đồ uống chứa đường sữa hoặc ăn bánh kẹo vào buổi tối và sau khi sử dụng nên cho trẻ súc miệng hoặc chải răng thật sạch. Với bé trên 1 tuổi, tận tâm, bạn chỉ nên cho bé uống nước lọc trước giờ đi ngủ.

– Hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước muối để loại bỏ viêm nhiễm.

– Cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng và có các biện pháp điều trị phù hợp.

Tận tâm bạn nên đưa bé đến trung tâm nha khoa để thăm khám và có cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em an toàn và hiệu quả.

Bạn nên xem thêm các bài viết khác ở mục Tư vấn bệnh lý về răng, nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào liên quan đến bệnh sâu răng sữa ở trẻ em, vui lòng liên hệ với nha khoa Nacera để được các chuyên gia răng miệng tư vấn chi tiết, cụ thể hơn!

Cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em an toàn và hiệu quả nhất
Rate this post

Tags:

Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)