Cách Điều Trị Sâu Răng Hiệu Quả Nhất 2023

Cách Điều Trị Sâu Răng Hiệu Quả Nhất 2023

Sâu Răng: Những Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Sâu răng là một căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở nhiều người và mang tới những khó chịu cho người bệnh. Vậy căn bệnh này nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề này chi tiết hơn qua bài viết chia sẻ bên dưới đây với nha khoa Nacera ngay bây giờ nhé!

Sâu răng là bệnh gì?

Sâu răng chính là sự tác động của các vi khuẩn khiến cho răng bị ảnh hưởng và làm giảm khả năng nhai khi ăn. Các vi khuẩn này thường xuất hiện trên mảng thức ăn thừa còn sót lại trên bề mặt của răng do không vệ sinh sạch sẽ.

Vi khuẩn gây ra căn bệnh này là Streptococcus mutans chúng có thể làm phá huỷ được bề mặt men răng nếu như không được điều trị và can thiệp kịp thời. Nếu để lâu ngày không chữa trị bề mặt rằng sẽ bị các lỗ chấm li ti, đây cũng là một trong số những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.

Không chỉ gây ảnh hưởng tới răng và khả năng nhai, căn bệnh này nếu để lâu ngày còn dẫn tới rất nhiều vấn đề nghiêm trọng cho khoang miệng của người bệnh. Những căn bệnh thường gặp phải kể đến như: viêm nha chu, nhiễm trùng, chết tủy, áp xe răng….Vì vậy khi bị sâu răng bạn cần phải nhanh chóng chữa trị triệt để như vậy mới không bị dẫn tới nhiều căn bệnh khác.

 

Răng bị sâu là gì?
Răng bị sâu là gì?

Có những loại sâu rằng nào thường gặp nhất?

Dưới đây là một số loại răng bị sâu mà nhiều người thường gặp như:

  • Răng cửa bị sâu: Đây là dạng sâu phổ biến nhất và nhiều người thường bị đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
  • Chân răng bị sâu: Trường hợp này thường gặp phải ở những người cao tuổi, khi tuổi cao nướu răng sẽ yếu hơn vì vậy rất dễ bị tụt khiến cho phần chân răng bị lộ dẫn tới sâu tại vị trí này. Phần chân răng này thường không có men răng bao phủ nên sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Răng hàm sâu: Tương tự như trên răng hàm cũng bị vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng bị sâu răng cho người bệnh.
  • Răng thứ bị sâu: Răng thứ là những răng thường xuyên bị dính mảng bám do thức ăn còn sót lại dẫn tới hình thành vi khuẩn và gây ra tình trạng sâu.
Có những dạng bị sâu răng nào?
Có những dạng bị sâu răng nào?

Những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng bị sâu răng?

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị sâu răng ở người bệnh như:

Sự xâm nhập vi khuẩn

Nguyên nhân phổ biến nhất đó chính là tình trạng vi khuẩn xâm nhập, việc này là do mảng bám thức ăn sót lại trên răng lâu ngày không được làm sạch. Vi khuẩn sinh sống trên răng và chuyển đổi đường thành các axit gây hại và làm tổn thương bề mặt của răng, phá hủy men răng rất nhanh chóng.

Sâu răng do lười vệ sinh răng

Tiếp theo đó chính là nguyên nhân do thói quen của con người, lười vệ sinh răng miệng cũng dẫn tới tình trạng bị sâu răng và ảnh hưởng. Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách chính là điều kiện thuận lợi để tạo môi trường cho các sinh vật sinh sôi, phát triển rất nhanh chóng.

Bị sâu răng nguyên nhân là do vệ sinh không đúng cách
Bị sâu răng nguyên nhân là do vệ sinh không đúng cách

Ăn nhiều đường

Ngoài những nguyên nhân ở trên thì đường cũng là một trong số những tác nhân chính khiến cho răng miệng bị sâu. Việc nạp quá nhiều đường sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và dẫn tới việc sâu răng, tình trạng này đặc biệt xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ.

Các mảng bám

Vệ sinh răng miệng kém dẫn tới tình trạng xuất hiện các mảng bám trên răng đây là điều kiện để vi khuẩn hình thành khiến cho bị sâu răng. Vì vậy bạn hãy chú ý vệ sinh răng miệng thật cẩn thận mỗi ngày.

Tham khảo mẹo chữa sâu răng bằng lá tía tô tại đây

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng thường gặp

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đã bị sâu răng như:

Đau răng

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên đó chính là cảm giác đau nhức răng, cảm giác này sẽ xuất hiện âm ỉ và có khi đau nhói rất khó chịu. Khi gặp phải tình trạng này thì răng của bạn đã bị phá hủy lớp men răng và gây ảnh hưởng tới cả phần ngà của răng. Tình trạng này nặng hoặc nhẹ sẽ tùy thuộc vào sự phá huỷ của vi khuẩn và mức độ nhiễm trùng của người bệnh.

Đau mỗi khi ăn

Mỗi khi ăn hoặc cắn thức ăn bạn cảm thấy đau nhức khó chịu việc này báo hiệu rằng bạn đã bị sâu răng khá nặng. Tình trạng này có thể tập trung chỉ vào một chiếc răng đang bị sâu mỗi khi người bệnh nhai thức ăn hoặc có áp lực tác động lên răng.

Ăn bị đau nhức răng là dấu hiệu của bệnh sâu răng
Ăn bị đau nhức răng là dấu hiệu của bệnh sâu răng

Nhạy cảm với đường

Khi người bệnh bị đau răng bạn chỉ cần ăn các thức ăn ngọt như bánh kẹo sẽ cảm thức răng bị đau nhức rất khó chịu. Việc này báo hiệu răng của bạn đã bị tổn thương và đang bị sâu rất nghiệm trọng. 

Các phương pháp điều trị bệnh sâu răng hiệu quả cao

Để điều trị được căn bệnh sâu răng này bạn có thể tham khảo qua một số phương pháp bên dưới đây như:

  • Sử dụng phương pháp tái khoáng hóa để giúp men răng cứng hơn bằng việc bổ sung thêm canxi cho lớp men, cách này thường được sử dụng đối với tình trạng bị sâu răng nhẹ.
  • Loại bỏ mảng bám: Đối với phương pháp này nha sĩ sẽ phải sử dụng một số dụng cụ chuyên biệt để loại bỏ hoàn toàn mảng bám trên răng và cả vi khuẩn. Răng sau khi được làm sạch sẽ được thực hiện tới quá trình trám răng để giúp tăng độ cứng cho lớp men răng.
  • Trám răng: Phương pháp chữa sâu răng này sẽ được sử dụng khi răng bị sâu nhưng chưa ăn tới phần tủy mức độ chưa quá nặng. 
  • Chụp tủy răng: Phương pháp này sẽ được dùng đối với trường hợp đã bị sâu răng khá nặng ăn tới phần thuỷ và dây thần kinh, khi đó người bệnh sẽ được điều trị bằng chụp tuỷ.
  • Lấy tủy: Đối với trường hợp tuỷ răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và răng bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ thực hiện lấy tủy chân răng cho bệnh nhân.
  • Nhổ răng: Trường hợp này răng của người bệnh đã không thể điều trị được nữa mà chỉ còn phương án cuối là nhổ loại bỏ răng sâu đi.
Nhổ răng được sử dụng khi răng không thể chữa trị được
Nhổ răng được sử dụng khi răng không thể chữa trị được

Hướng dẫn một số cách phòng ngừa bệnh sâu răng

Để phòng ngừa được căn bệnh này bạn có thể áp dụng một số biện pháp bên dưới đây như:

Vệ sinh răng miệng

Việc đầu tiên mà mọi người cần thực hiện đó là vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày, bạn cần làm sạch răng ít nhất là 2 lần/ ngày. Tại các vị trí như kẽ răng cần lưu ý vệ sinh để loại bỏ được thức ăn dư thừa còn sót lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Thăm khám định kỳ

Để phòng ngừa được sâu răng bạn nên thường xuyên tới thăm khám định kỳ, nên kiểm tra răng miệng để phát hiện sớm các căn bệnh trong khoang miệng. Điều này sẽ giúp cho bệnh không bị quá nặng và có thể điều trị được kịp thời.

Dùng kem đánh răng

Sử dụng kem đánh răng được cho là một trong những cách phòng bệnh rất hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Nên lựa chọn các loại kem có chứa nhiều Fluoride để tăng cường men răng hiệu quả, những loại kem này thường được nhiều nha sĩ khuyên dùng nhất hiện nay.

Duy trì một lối sống khoa học để tăng cường sức khỏe răng miệng
Duy trì một lối sống khoa học để tăng cường sức khỏe răng miệng

Chế độ sống lành mạnh

Hạn chế tiêu thụ các loại bánh kẹo có chứa nhiều đường cũng là một trong những cách phòng ngừa hiệu quả tình trạng bị sâu răng. Hãy xây dựng cho mình một số độ sống lành mạnh để nâng cao và cải thiện sức khỏe răng miệng.
Tham khảo giá chữa sâu răng tại nha khoa Nacera

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh sâu răng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua đó bạn sẽ biết cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng này. Chúc bạn có một hàm răng chắc khỏe và luôn sáng bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *