Số 149 Đặng Tiến Đông Đống Đa, Hà Nội

[email protected]

bi-tieu-xuong-ham-co-cay-ghep-implant-duoc-khong

Bị tiêu xương hàm có cấy ghép implant được không?

Chào bác sĩ!

Xin cho em hỏi bị tiêu xương hàm có cấy ghép Implant được không ạ? Em bị mất răng lâu năm, nên phần xương tại vị trí đó bị hõm xuống. Qua tìm hiểu, em được biết mình bị tiêu xương hàm. Nay em muốn cấy ghép implant để khắc phục tình trạng này, nhưng nghe bạn bè bảo là không được. Mong bác sĩ tư vấn giúp em (Châu Nguyễn – 23 tuổi – Vũng Tàu).

Thân chào Châu Nguyễn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng Nha khoa Nacera và chia sẻ băn khoăn cho chúng tôi về vấn đề Bị tiêu xương hàm có cấy ghép Implant được không? Thắc mắc này của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

1. Cấy ghép Implant là gì

Để giải đáp vấn đề Bị tiêu xương hàm có cấy ghép Implant được không? trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu Cấy ghép Implant là gì? Cấy ghép Implant còn được gọi là trồng răng Implant – là một thành tựu khoa học tuyệt vời trong lịch sử nha khoa giúp phục hồi răng đã mất giống như thật cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng.

cay-ghep-iplant-phuc-hinh-rang-da-mat

                     Cấy ghép implant là “cứu cánh” cho những trường hợp bị mất răng

Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng những trụ Implant được làm từ Titanium rồi cấy ghép vào phần xương hàm để thay thế cho chân răng thật. Khi xương hàm và trụ Implant tích hợp chặt chẽ vào nhau thì mão răng sứ sẽ được phục hình lên trụ Implant, tạo thành một chiếc răng giả mới hoàn hảo với đầy đủ tính thẩm mỹ và chức năng hệt như một chiếc răng thật.

2. Vai trò của xương hàm khi cấy ghép Implant

Như trên đã phân tích, ta có thể thấy, để cấy ghép implant được thành công thì xương hàm giữ một vai trò rất quan trọng. Những chiếc răng có được giữ vững bên trong khung xương hàm hay không là do phần xương hàm nâng đỡ và cố định xung quanh.

Nếu một khi xương hàm bị tiêu hụt đi hoặc không đủ về thể tích cũng như độ vững để chống đỡ Implant thì phần răng sẽ bị lung lay và thậm chí là rụng răng. Từ đó, việc cấy ghép Implant sẽ không thể mang đến hiệu quả cao và có thể hoàn toàn thất bại.

Vì vậy, muốn cấy ghép Implant thành công, xương hàm phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

– Xương hàm khỏe mạnh, xương đủ cứng, không bị tổn thương, xương hàm còn được bảo tồn nguyên vẹn.

– Xương đủ về kích thước, không viêm nhiễm tại chỗ cần cấy ghép.

3. Bị tiêu xương hàm có cấy ghép Implant được không?

Muốn trồng răng implant thành công thì xương hàm của người bệnh phải đảm bảo một số tiêu chí định như trên.

tieu-xuong-ham

                    Cấy ghép Implant có thể không thành công do bị tiêu xương hàm

Khi bị mất răng, chỗ xương hàm nơi răng bị mất sẽ dần bị tiêu đi theo thời gian. Tỷ lệ tiêu xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không giống nhau ở tất cả mọi người. Một số người bị tiêu xương nhanh trong khi những người khác lại chậm. Nếu khi bị mất răng mà người bệnh thực hiện trồng implant ngay thì sẽ có thể ngăn chặn tiêu xương hiệu quả. Tuy nhiên, nếu xương đã bị tiêu rồi mới tiến hành trồng implant thì vẫn có thể trồng được nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn.

4. Cách khắc phục tiêu xương để cấy ghép Implant thành công

Trồng implant khi bị tiêu xương hàm phức tạp hơn so với các trường hợp trồng implant thông thường. Người bệnh lúc này cần phải tiến hành tiểu phẫu ghép xương nhân tạo. Các trường hợp ghép xương sẽ có độ phức tạp tăng dần theo mức độ tiêu xương.

► Thiếu thể tích xương và nướu không dày:

Trong trường hợp thiếu xương hay nướu cần ghép bổ sung 2 loại mô này để đảm bảo có đủ 2mm xương bao quanh implant và mô nướu dày tối thiểu 1,1mm và phải có nướu sừng hóa bao quanh implant. Vì lí do này nên hầu hết các trường hợp cấy implant trong vùng thẩm mỹ cần phải ghép thêm xương và thêm nướu.

ghep-xuong-nhan-tao

  Răng bị tiêu xương sẽ được tiến hành ghép xương nhân tạo trước khi cấy ghép Implant

► Chất liệu ghép xương:

Cho đến nay, xương thật của bệnh nhân vẫn là vật liệu tận tâm vì có chứa các yếu tố tăng trưởng giúp nhanh lành thương, có tế bào xương còn sống, hạn chế khả năng phản ứng loại trừ.

– Nếu khuyết xương lớn: tiêu xương nhiều phải chọn vật liệu ghép là xương thật của bệnh nhân có thể lấy từ vùng cằm, vùng góc hàm, vùng chậu.

– Nếu khuyết xương nhỏ: cần ghép xương ít thì có thể sử dụng các vật liệu nhân tạo thay thế xương.

Lưu ý: Nếu bạn trồng implant khi xương hàm đã bị tiêu thì thời gian điều trị sẽ kéo dài và chi phí trồng răng Implant cũng sẽ cao hơn nếu bạn tiến hành trồng răng khi vừa mới bị mất răng chưa bao lâu. Vì vậy một lời khuyên cho bạn là khi bị mất răng hãy nhanh chóng thu xếp thời gian để tiến hành các biện pháp khắc phục kịp thời tránh để lâu khiến xương bị tiêu.

Đừng ngại vì chi phí cao mà không trồng implant ngay từ đầu. Bạn nên biết nếu bạn để tình trạng kéo dài thì không chỉ xương bị tiêu mà gương mặt của bạn cũng bị ảnh hưởng, để càng lâu tình trạng càng phức tạp và tất nhiên chi phí để khắc phục vì thế cũng sẽ cao lên rất nhiều

Sau khi đọc các bài viết trong chuyên mục Tư vấn cấy ghép implant trên website của chúng tôi.

Nếu còn bất cứ phân vân nào về vấn đề cấy ghép Implant, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Nacera để được bác sĩ tư vấn trực tiếp và miễn phí.

– HOTLINE: 09.0696.2222 / 02435725588

– CS1: 149 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

– CS2: 16 Thi Sách, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bị tiêu xương hàm có cấy ghép implant được không?
Rate this post

Tags:

Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)