Sau khi nhổ răng bị chảy máu kéo dài thì phải làm sao?

Sau khi nhổ răng khoảng 2h – 4h bị chảy máu là bình thường, tuy nhiên nếu nhổ răng bị chảy máu kéo dài hoặc nhiều thì lại là một trong những biến chứng nguy hiểm và có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe bệnh nhân.

1. Tại sao lại có hiện tượng nhổ răng bị chảy máu kéo dài?

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới xuất hiện biến chứng chảy máu kéo dài sau nhổ răng: Nguyên nhân tai chỗnguyên nhân toàn thân

Nguyên nhân tại chỗ: chính là do ảnh hưởng trực tiếp từ kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ hoặc do tình trạng viêm nhiễm răng miệng thuộc vùng nhổ răng của bệnh nhân quá nặng. Ảnh hưởng tới việc nhổ răng

♦   Máu chảy ra do trong quá trình nhổ răng mạch máu lớn bị đứt, ở trường hợp này máu sẽ chảy ra tại mạch máu nhỏ nằm trong niêm mạc hoặc chảy ra từ màng xương chân răng của bệnh nhân.

♦   Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ để sót lại các tổ chức hạt của chóp chân răng.

♦   Chảy máu kéo dài bất thường có thể là do nhổ răng trên nền viêm nhiễm, thành mạch bị biến đổi khiến cho mạch máu bị giãn ra và gây chảy máu

♦   Khi bác sĩ mở vết thương quá lớn, hoặc vô tình làm tổn thương tới các tổ chức quanh răng vì thế dẫn tới tình trạng chảy máu. Cũng có thể do bệnh nhân vận động động mạch trong quá trình ăn uống sau khi nhổ răng.

♦  Tình trạng máu chảy nhiều và khó kiểm soát do nhổ răng trên nền u máu xương hàm
 
Nguyên nhân chảy máu sau khi nhổ do kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ

Nguyên nhân toàn thân: Đây là các nguyên nhân bắt nguồn từ tự thân bệnh nhân, tức là bệnh nhân đang mắc một số căn bệnh hoặc một số chịu chứng có khả năng gây biến chứng chảy máu kéo dài sau nhổ răng.

♦   Bệnh nhân tiến hành nhổ răng khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt đối với nữ giới

♦   Bệnh nhân thiếu vitamin C

♦  Bệnh nhân đang mắc các bệnh hoặc liên quan tới các bệnh  Hemophilia, giảm tiểu cầu…
 

Chảy máu sau khi nhổ răng là biến chứng rất nguy hiểm

2. Nhổ răng bị chảy máu kéo dài phải xử lý như thế nào?

Để xử lý được tình trạng chảy máu kéo dài sau nhổ răng, trước hết bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra. Hãy đến khám bác sĩ nha khoa ngay khi bạn phát hiện ra tình trạng của mình. Bác sĩ sẽ khám kỹ càng để xác định được bạn bị chảy máu do đâu rồi lấy hết máu cục trong miệng và ổ răng. Nếu nguyên nhân chảy máu do niêm mạc bạn cần được khâu lại vết thương, nếu chảy máu do ổ răng thì cần điều trị theo một quy trình định.
 

Hãy đi khám ngay bác sĩ nếu bạn nhổ răng bị chảy máu kéo dài

Bác sĩ sẽ tiến hành nạo lại ổ răng cho kỹ và lấy sạch những gì còn sót lại, lau quanh ổ răng và sau đó cầm máu bằng cách cắn gạc trong khoảng 30 phút. Một số trường hợp bị đứt mạch máu, bác sĩ sẽ cần thực hiện nối lại mạch máu cho bạn.

Trường hợp nhổ răng bị chảy máu kéo dài nguyên nhân do các bệnh về máu cần làm xét nghiệm máu rồi căn cứ vào kết quả để có hướng xử lý phù hợp.

Hiện tượng nhổ răng bị chảy máu kéo dài rất nguy hiểm vì thế sau khi nhổ răng bạn cần tuyệt đối tuân thủ những lời căn dặn của bác sĩ về chế độ ăn uống sau khi nhổ răng, kiêng rượu bia cho đến khi lành thương, không tác động mạnh vào các vết thương. Đặc biệt nếu đang bị các bệnh về máu bạn cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp nhổ răng phù hợp.

Website đang chạy thử nghiệm

Địa chỉ: 149 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0902059396 - Hotline: 0902059396

Email: naceradentalclinic@gmail.com

Đăng ký nhận Email miễn phí

Hỗ trợ trực tuyến x