Chuyên mục
Hỏi đáp - Tư vấn Tin tức

RĂNG KHÔN MỌC LỆCH, MỌC NGẦM CÓ PHẢI NHỔ?

Răng khôn mọc khi nào? Tại sao phải nhổ răng khôn? Trong những trường hợp nào thì ta nên nhổ răng khôn và trưởng hợp nào thì nên giữ lại? Những biến chứng thường gặp của răng khôn là gì? Dưới đây là một số kiến thức cần biết được tư vấn chuyên môn bởi viện trưởng Lê Huy Thành của Nacera sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nguy hiểm mà răng khôn đem lại.

1. Răng khôn là gì? Răng khôn mọc như thế nào?
Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25. Những chiếc răng này thường mọc sau cùng, vì thế chúng không có đủ những khoảng trống để mọc lên bình thường và hầu hết chúng đều mọc lệch, ngầm, đâm vào răng phí trước …

Không phải ai cũng may mắn khi những chiếc răng khôn mọc lên ngay hàng thẳng lối như những răng khác và không gây ra bất kỳ sự bất thường nào.

Đa số nhiều người tường thuật rằng mỗi lần một chiếc răng khôn mọc lên đều cảm thấy đau đớn, khó chịu và sưng, đau tại vị trí đang mọc thậm chí là hành sốt vài ngày kèm theo những bệnh lý răng miệng khác.

2. Một số kiểu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và nguyên nhân

2.1 Răng khôn mọc thẳng
Trường hợp răng khôn mọc thẳng bình thường vẫn có khả năng bị nhổ bỏ nếu hàm đối diện không có răng ăn khớp. Khi đó, răng khôn bên này sẽ trồi dài xuống hàm đối diện, tạo bậc thang giữa răng khôn và răng số 7. Điều này dễ gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu của hàm đối diện.

Các răng khôn mọc thẳng vẫn gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng không nên nhổ bỏ nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý như:
Tim mạch;
Đái tháo đường;
Rối loạn đông cầm máu.

2.2 Răng khôn mọc lệch
Do thời điểm mọc răng khôn vào độ tuổi khi xương hàm không còn tăng trưởng và xương đã trưởng thành có độ cứng cao, nên răng khôn thường bị lệch hay thậm chí mọc ngầm (tức là không thể mọc lên được, nằm hoàn toàn trong xương).

Tuỳ vào độ lệch của răng cũng như là các cấu trúc liên quan mà bác sĩ quyết định có nhổ răng khôn lệch hay không và nhổ vào thời điểm nào, cũng như là chọn phương pháp nhổ: nhổ thường hay tiểu phẫu lấy răng.

Đa số các trường hợp răng khôn hàm trên mọc lệch có thể nhổ thường được. Ngược lại, các răng khôn hàm dưới mọc lệch thường khó nhổ hơn và cần thực hiện tiểu phẫu thuật nhổ răng. Chúng ta thường đến với bác sĩ khi đã có một số biến chứng xảy ra như nhiễm trùng, sưng, đau… và thường được chỉ định nhổ răng vào lúc này. Tuy nhiên lời khuyên đưa ra là bất cứ khi nào có thể chúng ta nên đến nha sĩ để kiểm tra định kì xem liệu chiếc răng khôn của mình có nguy cơ gây ra biến chứng gì không và có cần nhổ bỏ chúng hay không trước khi quá muộn.

2.3 Răng khôn mọc ngầm
Răng khôn mọc ngầm, hay còn gọi là răng khôn bị lợi trùm. Hai lý do chính dẫn đến việc răng khôn phải mọc ngầm là do phần cung hàm bị thiếu chỗ và các răng thường mọc lệch. Chính vì thế răng khôn không có đủ diện tích để mọc lên phải mọc ngầm bên bên dưới nướu. Dẫn đến tình trạng đau đớn, khó chịu kể cả khi không nhai nuốt. Những biểu hiện này báo hiệu đã đến lúc bạn phải đi khám nha khoa và chụp x-quang để kiểm tra răng.

Răng khôn khách hàng tại Nacera

Đa số các trường hợp răng khôn bị mọc ngầm đều được các nha sĩ khuyên nhổ bỏ. Vì nếu để lâu chúng có thể gây ra những biến chứng khác cho hàm răng.

3. Những biến chứng có thể có khi mọc răng khôn

Mỗi lần răng khôn nhú lên sẽ gây đau nhức và có nguy cơ bị viêm nhiễm, sâu răng, nếu chúng ta không vệ sinh miệng đúng cách. Ngoài ra răng khôn mọc lệch còn có nguy cơ làm xô lệch cả hàm răng gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Gây viêm chân răng
Răng khôn mọc lên có khả năng gây viêm tại phần nướu xung quanh răng đó, thậm chí nếu chúng ta không vệ sinh răng miệng tốt trong các đợt răng nhú có thể dẫn đến tình trạng viêm lợi không chỉ ở xung quanh răng đó.

Viêm chân răng tại chỗ nhất là các răng mọc lệch sẽ có một phần răng nhô lên còn một phần vẫn nằm lại dưới lợi. Phần nướu xung quanh răng này sẽ rất dễ bị đỏ, viêm, sưng tấy. Nhiều trường hợp sưng ra cả vùng má và không thể há miệng ra được, làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt hay sốt đến vài ngày.

Hôi miệng
Hôi miệng là do khi răng khôn mọc gây đau nhức, làm hạn chế khả năng vệ sinh răng miệng và tất nhiên nếu chúng ta không vệ sinh răng sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm cho hơi thở có mùi hôi.

Xô lệch răng
Răng khôn mọc lệch và khi không có chỗ để mọc, nó sẽ đẩy các răng khác xung quanh để có thể ngoi lên. Vô tình làm thay đổi vị trí ban đầu của răng số 7, hay xô cả các răng trước, khiến chúng chen chúc và lệch lạc, gây mất thẩm mỹ.

Sâu răng
Răng khôn mọc dù lệch hay không cũng đều gây viêm chân răng, hôi miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng, đầu tiên là sâu các răng hàm bên cạnh, lâu dần có thể lan ra các răng khác.

Răng khôn mọc lệch tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng

Thực hiện thủ thuật nhổ bỏ răng khôn là cách xử lý nhanh nhất và hợp lý nhất giúp bệnh nhân giảm đau đớn kéo dài hay những biến chứng.

Nhổ răng khôn nhẹ nhàng tại Nacera

Tại Nacera Dental, thực hiện nhổ răng bằng máy piezotome kết hợp với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm từng tu nghiệp tại nước ngoài và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, chất lượng dịch vụ chuẩn quốc tế là địa chỉ uy tín để bạn yên tâm thực hiện phương pháp nhổ răng không đau, hạn chế xâm lấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.