Chuyên mục
Tin tức

NÂNG KHỚP CẮN TRONG NIỀNG RĂNG LÀ GÌ? ĐỂ LÀM GÌ? MẤT BAO LÂU?

1/ Nâng khớp cắn trong niềng răng là gì & để làm gì?

Nâng khớp cắn là kỹ thuật sử dụng một số loại khí cụ đặc biệt như hàm nâng khớp hoặc cục nâng khớp gắn vào một số vị trí như răng hàm, mặt sau răng cửa nhằm đưa khoảng cách giữa hàm trên và hàm dưới về vị trí của một khớp cắn chuẩn

Thông thường, đây là kỹ thuật chủ yếu được sử dụng để giải quyết tình trạng khớp cắn sâu và chúng sẽ được thực hiện cùng lúc trong quá trình gắn mắc cài hoặc đeo khay trong. Đôi khi kỹ thuật này cũng sẽ được áp dụng đối với cả các trường hợp bị khớp cắn ngược hoặc chéo.

2/ Kỹ thuật nâng khớp cắn thực hiện như thế nào?

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chẩn đoán và quyết định cách nâng khớp cắn khác nhau. Tuy nhiên tựu lại thì hiện nay có hai kiểu chính mà các bác sĩ thường sử dụng.

2.1/ Nâng khớp qua răng hàm bằng máng (Nâng phía sau)

Phương pháp này phù hợp và chủ yếu sử dụng với các đối tượng gặp tình trạng khớp cắn chéo. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ sử dụng một loại dung dịch đặc biệt để bơm lên trên hai chiếc răng hàm của người bệnh, sau đó thực hiện đông cứng lại bằng đèn laser (tương tự như trám răng).

Bằng cách này, khi có một lớp đệm giống như một chiếc máng nâng khớp cắn ở giữa hai hàm rồi thì khi người bệnh ngậm miệng hay ăn nhai sẽ không còn bị tình trạng răng hàm trên cắn quá sâu xuống hàm dưới nữa. Và sau một thời gian, khớp cắn sẽ dần trở về vị trí chuẩn.

2.2/ Sử dụng cục nâng khớp cắn (Nâng phía trước)

Kỹ thuật này sẽ chủ yếu được sử dụng đối với những người bị khớp cắn sâu. Cục nâng khớp cắn sẽ là một mẩu nhựa, cao su hoặc kim loại nhỏ hình tam giác gắn vào mặt sau của nhóm răng cửa và chúng sẽ có tác dụng ngăn không cho răng cửa hàm dưới trồi lên quá cao mỗi khi người bệnh ăn nhai hoặc ngậm miệng.

Trong một vài trường hợp người bệnh bị cắn sâu quá nặng thì những cục nâng khớp cắn này sẽ được chuyển qua nhóm răng nanh để tránh va chạm quá mạnh.

Lưu ý rằng tất cả các cách trên đây đều sẽ được thực hiện đồng thời với quá trình gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng trong suốt. Với khách hàng sử dụng khay trong suốt thì phía hãng sản xuất sẽ tích hợp luôn các cục nâng khớp này vào sản phẩm của họ.

3/ Trung bình thời gian nâng khớp cắn là bao lâu?

Tùy thuộc vào từng mức độ nặng, nhẹ hoặc dạng sai lệch nào mà thời gian nâng khớp cắn cũng có sự khác nhau. Trung bình chúng sẽ dao động từ 3 – 12 tháng hoặc thậm chí song hành luôn với thời gian thực hiện niềng răng của khách hàng.

4/ Nâng khớp cắn có làm ảnh hưởng tới cơ thái dương hàm không?

Đây là câu hỏi Nha Khoa Nacera nhận được khá nhiều từ phía khách hàng do họ lo ngại rằng việc thực hiện nâng khớp cắn trong niềng răng bằng cách thứ nhất (nâng phía sau) sẽ khiến cơ thái dương hàm bị mỏi và bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo một báo cáo nghiên cứu của 3 nhà khoa học Darin Pativetpinyo, Weera Supronsinchai và Chidsanu Changsiripun. Về vấn đề “Sự ảnh hưởng của kỹ thuật nâng khớp với hoạt động của cơ thái dương”, được thực hiện trên 42 tình nguyện viên công bố vào 3/5/2018, thì không có sự ảnh hưởng hay khác biệt nào sau quá trình thực hiện nâng khớp.

5/ Một vài lưu ý khi thực hiện nâng khớp cắn trong chỉnh nha

Trong quá trình thực hiện nâng khớp răng khách hàng cần lưu ý tới một số vấn đề sau để đảm bảo hiệu quả là tốt nhất

  • Kiểm soát việc ăn nhai, không nên thực hiện nhai quá nhanh và mạnh, đặc biệt là khi đang sử dụng các cục nâng khớp
  • Tập thích nghi và làm quen với việc hơi khó chịu và mỏi khi ăn nhai trong trường hợp thực hiện dùng máng nâng khớp
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm cứng, dính,…
  • Hàng ngày cần kiểm tra xem các thiết bị nâng khớp có vấn đề gì không, có bị lệch hay bị bào mòn không. Đặc biệt với các loại máng, nếu dung dịch không tốt thì rất dễ bị mòn và bong.

Muốn biết mình có đang gặp trường hợp gặp vấn đề về khớp thái dương hàm hay không, đừng ngần ngại liên hệ với chuyên gia chỉnh nha của chúng tôi để nhận được sự tư vấn phù hợp với tình trạng của mình nhất.

Tự tin là nha khoa thuộc TOP được nhiều khách hàng lựa chọn, chúng tôi luôn mang lại những trải nghiệm dịch vụ cao cấp và đạt chuẩn 5 sao.

———— ❅ ————-

Nha khoa Thẩm mỹ Quốc tế #Nacera

-CS1: 149 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

-CS2: Số 5 Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

HOTLINE: 090.696.2222 – 0243.572.5588

Website: http://http://nhakhoanacera.com//

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.