Chuyên mục
Hỏi đáp - Tư vấn Tin tức

LÀM THẾ NÀO GIÚP TRẺ ỔN ĐỊNH TÂM LÝ KHI KHÁM RĂNG

Mỗi lần dẫn con đi khám răng, con cứ đòi về hay khóc nhiều không chịu hợp tác với bác sĩ? Đây là nỗi sợ phổ biến ở trẻ, vậy làm sao để con có thể vượt qua rào cản này?
1. Bắt đầu sớm
Bạn đưa con đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Khi đó, bạn sẽ được nha sĩ tư vấn làm thế nào để giữ răng miệng của bé luôn sạch sẽ, khỏe mạnh. Con cũng có thể quen dần với không khí của phòng khám răng.
2. Đơn giản hóa mọi thứ
Khi chuẩn bị cho con gặp nha sĩ, bạn không nên nói quá nhiều. Con sẽ càng lo lắng và thắc mắc vì sao phải đến phòng khám dù đang rất khỏe mạnh. Hãy giữ thái độ lạc quan khi nói với trẻ về việc kiểm tra răng miệng nhưng đừng khiến con tin vào những điều không đúng.
3. Chơi đùa với trẻ
Trước khi đưa con đến nha sĩ lần đầu, bạn hãy chơi trò nhập vai cùng con. Bạn là nha sĩ và con là bệnh nhân. Tất cả những gì bạn cần là bàn chải đánh răng. Sau đó, hãy đếm số lượng răng của con và ngân nga theo một giai điệu nào đó mà bé thích. Bạn có thể cầm gương và chỉ cho con cách nha sĩ có thể nhìn và kiểm tra răng. Cho bé dùng bàn chải đánh răng để làm sạch răng của một con thú nhồi bông hoặc búp bê, để trẻ thoải mái khi đến nha sĩ khám răng thật.
4. Không đưa con đi khám răng cùng mình
Khi muốn khám răng của mình, một số bố mẹ cho con đến nha sĩ cùng mình. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đây là một sai lầm. Bản thân người lớn cũng có thể lo lắng về việc khám răng, nhưng lại không nhận ra. Thế nhưng, khi đi cùng, trẻ có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi đó.Khi phải dẫn con đi khám răng cùng, bạn hãy để bé ở ngoài chơi đồ chơi hoặc xem một chương trình nào đó nhằm phân tán sự chú ý của bé.
6. Chuẩn bị tinh thần khi bé quấy khóc
Khi nha sĩ, tức là người lạ với trẻ, kiểm tra răng miệng của con, trẻ quấy khóc và tỏ thái độ bất hợp tác là điều rất bình thường. Bạn nên giữ bình tĩnh để chuyên viên nha khoa xử lý các tình huống như thế này theo cách nhẹ nhàng nhất. Khi nha sĩ nhờ giữ tay chân con, bạn cũng có thể hỗ trợ để trẻ có cảm giác thoải mái và yên tâm, tránh tình trạng bé gạt tay dụng cụ nha khoa ra khỏi miệng có thể gây nguy hiểm cho con.
🌺7. Sử dụng từ ngữ thích hợp
Không sử dụng từ ngữ quá gợi tả như đau, chích, nhổ với trẻ vì sẽ khiến bé càng sợ hãi hơn. Thay vào đó, bạn có thể dùng những từ ngữ ngộ nghĩnh nhằm giúp con vượt qua những tình huống khó khăn. Bạn có thể nói với bé yêu rằng nha sĩ đang tìm kiếm con sâu trong miệng con và tiêu diệt chúng. Hãy sử dụng các cụm từ tích cực như hàm răng sạch sẽ, khỏe mạnh sẽ giúp việc kiểm tra răng miệng trở nên vui vẻ hơn.
Hãy cho con yêu biết rằng đi khám răng định kỳ là điều cần thiết. Bác sĩ Nacera sẽ chăm sóc răng của bé để trẻ có hàm răng xinh đẹp, chắc khỏe và đảm bảo rằng sau này nụ cười của con sẽ luôn tỏa sáng nhờ có hàm răng trắng đẹp. Ngoài ra, hãy làm gương cho trẻ bằng cách đánh răng đúng giờ, hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt.
👉Chúc các bố mẹ có thêm kiến thức bổ ích để giúp con trẻ không “sợ “ khi đến bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.