Chuyên mục
Hỏi đáp - Tư vấn

Có thể cạo vôi răng và tẩy trắng răng cùng lúc được không?

Chào bác sĩ!

Xin cho tôi hỏi có thể cạo vôi răng và tẩy trắng răng cùng lúc được không? Tôi muốn tẩy trắng răng để răng trắng và đều màu hơn. Tuy nhiên, tôi nghe bạn bè bảo trước khi tẩy trắng răng thì phải cạo vôi răng. Nhưng vì không có thời gian, nên tôi muốn làm cả 2 dịch vụ trong 1 lần thôi. Mong bác sĩ tư vấn giúp (Hoài Thư – 24 tuổi – Nha Trang).

Thân chào Hoài Thư!

Rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và chia sẻ những vấn đề của bản thân về cho chúng tôi. Với thắc mắc: “Có thể cạo vôi răng và tẩy trắng răng cùng lúc được không?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Tìm hiểu về phương pháp cạo vôi răng và tẩy trắng răng là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề Có thể cạo vôi răng và tẩy trắng răng cùng lúc được không?, để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về từng dịch vụ cụ thể, chúng ta hãy tìm hiểu về phương pháp cạo vôi răng và tẩy trắng răng là gì nhé:

Cạo vôi răng:

Cạo vôi răng là thao tác sử dụng một dụng cụ nha khoa tác động vào các mảng bám vôi răng, làm bong các mảng bám, giúp làm sạch răng và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng do vi khuẩn gây nên.

Cạo vôi răng quá nhiều sẽ gây viêm nướu, lâu ngày dẫn đến bệnh nha chu
Cạo vôi răng quá nhiều sẽ gây viêm nướu, lâu ngày dẫn đến bệnh nha chu

Nếu vôi răng quá nhiều có nguy cơ sẽ làm viêm nướu gây chảy máu, lâu ngày dẫn đến bệnh nha chu làm lung lay dễ dẫn đến tình trạng mất răng. Vì vậy việc cạo vôi có ý nghĩa rất quan trọng đến sức khỏe răng miệng của mỗi người. Thông thường, cạo vôi răng chỉ được bác sĩ, những người được đào tạo bài bản với dụng cụ chuyên dụng mới có thể làm sạch hết bởi bạn khó có thể tự loại bỏ cao răng được tại nhà.

Tẩy trắng răng:

Tẩy trắng răng là phương pháp sử dụng những hóa chất chuyên dụng kết hợp với năng lượng ánh sáng để làm trắng răng. Phản ứng oxy hóa cắt đứt các nối đôi của chất hữu cơ tạo màu trong răng, với những phân tử làm trắng sẽ len lỏi vào răng và thúc đẩy màu răng được trắng sáng như mong muốn.

Chính vì thế, Tẩy trắng răng không gây hại cho răng hay làm yếu chân răng. Quá trình tẩy trắng răng chỉ làm thay đổi màu răng không làm thay đổi cấu trúc răng, đồng thời bạn cũng không gây ê buốt răng, và với những trường hợp đặc biệt quá nhạy cảm thì cảm giác ê buốt chỉ xuất hiện thoáng qua trong vòng vài ngày đầu rồi sẽ hết.

Hiện nay, ngoài phương pháp tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa như trên thì phương pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng máng tẩy cũng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, hiệu quả không thể bằng được với công nghệ tẩy trắng răng bằng laser.

Trước tiên bác sỹ sẽ bôi 1 lớp thuốc cách ly trên nướu để bảo vệ nướu. Một lớp thuốc Hydrogen Peroxide sẽ được đắp lên bề mặt răng để tẩy trắng răng. Lớp thuốc này sau đó sẽ được kích hoạt nhờ đèn Laser. Đèn này cũng sẽ có tác dụng làm tăng tốc quá trình Tẩy trắng răng và khiến răng trắng sáng hơn.

2. Có thể cạo vôi răng và tẩy trắng răng cùng lúc được không?

Vấn đề Có thể cạo vôi răng và tẩy trắng răng cùng lúc được không? Chúng tôi xin trả lời với bạn là vấn đề này sẽ tùy thuộc vào mức độ vôi răng của bạn như thế nào:

  • Nếu vôi ở trên bề mặt răng có thể thấy rõ bằng mắt thường thì việc cạo vôi thường diễn ra nhanh chóng không gây ê và không gây chảy máu, thời gian khoảng 20-30 phút. Sau khi cạo vôi xong sẽ được thực hiện phương pháp Tẩy trắng răng tại chỗ.
  • Nếu vôi răng nhiều, nằm sâu dưới nướu răng, khó quan sát bằng mắt thường và mô nướu đã bị viêm nhiễm nặng thì quá trình cạo vôi răng tương đối phức tạp. Dạng này có thể gây chảy máu, răng sẽ bị đau nhức và ê buốt. Sau khi thực hiện xong việc cạo vôi bác sĩ sẽ hẹn lại bạn vào ngày hôm sau đến tẩy trắng răng sẽ tốt hơn.

Như vậy, ta có thể thấy, cạo vôi răng và tẩy trắng răng mặc dù có mối liên hệ mật thiết với nhau nhưng để xác định có thể cạo vôi răng và tẩy trắng răng cùng lúc được không thì cần được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng.

Bạn Hoài Thư thân mến! Bởi vì bạn không mô tả rõ tình trạng cao răng của mình như thế nào, nên chúng tôi không thể trả lời chính xác vấn đề có thể cạo vôi răng và tẩy trắng răng cùng lúc được không? cho trường hợp răng của bạn. tận tâm, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn nhé.

3. Những lưu ý bạn cần biết trước khi cạo vôi răng và tẩy trắng răng

Nếu muốn ca tẩy trắng răng diễn ra “an toàn” và đạt được hiệu quả “tối ưu”, bạn hãy đọc ngay những lưu ý cực kì QUAN TRỌNG nằm ở phía dưới nhé!

  • Nha sĩ khuyên bạn nên thực hiện tẩy trắng răng tại phòng để bác sỹ theo dõi chặt chẽ quy trình điều trị. Hơn nữa, khi tẩy trắng tại phòng thì tình trạng ê buốt rất hiếm, vì nơi đây có những trang thiết bị chuyên dụng để tẩy trắng, tự động ngắt nhiệt nhằm đảm bảo sự thoải mái cũng như kết quả mà bạn mong muốn. Đối với những trường hợp bị nhiễm màu nặng thì bác sỹ sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý cho bạn.

Đánh răng mỗi ngày giúp răng miệng luôn sạch sẽ, thơm tho
Đánh răng mỗi ngày giúp răng miệng luôn sạch sẽ, thơm tho
  • Bạn nên đánh răng từ 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần đánh răng ít trong 2 phút. Bạn cũng có thể súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng để tăng khả năng diệt khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần đến nha khoa để lấy cao răng định kì 2 – 3 lần/năm nữa nhé.
  • Màu răng sau khi tẩy sẽ duy trì từ 2-3 năm, để kết quả duy trì được lâu bạn nên kiêng cữ những thực phẩm, nước uống có màu. Nếu bạn tiếp xúc với thuốc lá, bia rượu, cà phê thì màu răng sẽ nhanh sậm lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.